Gặp lại những đứa trẻ thèm thuồng khói thuốc phiện ở nơi nhìn đâu cũng thấy vàng

(VTC News) - Phóng viên đã trở lại xã Nậm Xây (Văn Bàn, Lào Cai), sau hơn 1 tháng vụ lở đất taị bãi vàng Mà Sa Phìn vùi lấp nhiều mạng người xảy ra.

Trong chuyến đi cách đây hơn 1 tháng, trên đường vào bãi vàng Mà Sa Phìn, chúng tôi đã gặp một số nhân vật và phản ảnh trong lọat bài: "Những đứa trẻ thèm thuồng khói thuốc phiện ở nơi nhìn đâu cũng thấy vàng" và "Chuyện kỳ lạ nơi nhìn đâu cũng thấy vàng: Chết mòn trong cái đói và thuốc phiện"... Những nhân vật trong bài viết như em Giàng Thị Sông (12 tuổi) và Giàng A Hứ (3 tuổi) đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả.

Video: Gặp lại những đứa trẻ thèm thuồng khói thuốc phiện ở nơi nhìn đâu cũng thấy vàng

Gap lai nhung dua tre them thuong khoi thuoc phien o noi nhin dau cung thay vang hinh anh 1

Gặp lại em Giàng A Hứ và Giàng Thị Sông  

Đặc biệt, hình ảnh em Giàng A Hứ ngồi xúc từng thìa cơm nguội đút vào miệng nhai một cách ngon lành khiến nhiều người không khỏi xót xa. Chị em Sông và Hứ có hoàn cảnh rất đặc biệt. Cả cha và mẹ đều nghiện thuốc phiện và cha các em đã mất cách đây 5 năm.

Nhà nghèo, mẹ lại nghiện nên hàng ngày các em phải sống cảnh cơm không đủ ăn, quần áo không đủ mặc. Tuổi thơ các em trôi qua bằng nghèo đói, ma túy và bệnh tật...

Để động viên tinh thần cho hai đứa trẻ vùng cao thiếu may mắn này, ngày 1/10, Đoàn thanh niên Báo điện tử VTC News đã quay trở lại căn chòi của chị em Giàng A Hứ và Giàng Thị Sông để thăm hỏi và tặng quà.

Gap lai nhung dua tre them thuong khoi thuoc phien o noi nhin dau cung thay vang hinh anh 2

Chủ tịch xã Nậm Xây cùng đại diện Đoàn thanh niên báo VTC News trao quà cho gia đình em Giàng A Hứ 

Do chị Thào Thị Dế, mẹ của hai em đang nghiện nặng nên chúng tôi đã quyết định không ủng hộ tiền mặt. Thay vào đó, chúng tôi trao tặng các sản phẩm, đồ dùng thiết yếu.

Trở lại Phù Lá Ngài (Nậm Xây - Văn Bàn - Lào Cai), em Giàng A Hứ ngơ ngác khi nhận bánh kẹo, quần áo, thức ăn... mà đoàn trao tặng. Lần này Hứ đã có một chiếc quần để mặc và căn chòi đã được thu dọn sạch sẽ hơn.

Em Giàng Thị Sông cũng đã khỏi đau mắt và quay trở lại trường học. Các em đều rất vui khi bất ngờ nhận được những món quà từ Đoàn thanh niên báo điện tử VTC News.

Cùng chúng tôi vào thăm gia đình hai em Sông và Hứ, ông Hoàng Xuân Phủ, Chủ tịch xã Nậm Xây cho biết: "Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương đã khảo sát lại tình hình địa phương và thấy hoàn cảnh gia đình hai em Sông và Hứ đúng như những gì VTC News đã phản ánh".

Gap lai nhung dua tre them thuong khoi thuoc phien o noi nhin dau cung thay vang hinh anh 3

Em Giàng A Hứ - Cậu bé ăn cơm thiu ngày nào 

Về người đàn ông nghiện tên Giàng A Khô (Mù Cang Chải - Lào Cai) xuống bãi vàng làm thuê, nghiện ngập và thường xuyên mang thuốc phiện vào căn chòi của chị em Giàng A Hứ hút (nhân vật trong bài viết: "Chết mòn trong cái đói và thuốc phiện") cũng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

"Chúng tôi đang cử lực lượng theo dõi, truy bắt ông Khô nhưng ông ta đã bỏ trốn khỏi địa phương", ông Hoàng Xuân Phủ nói.

Hy vọng, với sự quan tâm, giúp đỡ từ chính quyền địa phương, người dân và những độc giả của VTC News, cuộc sống của hai chị em Sông và Hứ cũng bớt khó khăn hơn.

Việc ông Giàng A Khô không còn mang thuốc phiện vào căn chòi của hai chị em Giàng A Hứ hút, tạm thời sẽ khiến các em hàng ngày không phải sống trong cảnh "thèm thuồng bên khói thuốc".

Gap lai nhung dua tre them thuong khoi thuoc phien o noi nhin dau cung thay vang hinh anh 4

Trẻ em ở đây háo hức, vui mừng khi nhận được quà

Cũng trong chuyến đi này, ông Hoàng Xuân Phủ cho biết: "Ở Nậm Xây có hơn 50% các hộ dân nằm trong diện nghèo, đói. Gia đình Sông và Hứ là xếp vào dạng nghèo, đói nhất xã.

Trước mắt, chúng tôi sẽ kêu gọi tiền xây nhà để xóa nhà tạm cho các cháu. Chúng tôi cũng cho cán bộ xuống vận động chị Thào Thị Dế, mẹ các cháu đi Cai nghiện", ông Phủ cho hay.

Video: Những đứa trẻ thèm thuồng khói thuốc ở nơi nhìn đâu cũng thấy vàng

Kim Thược - Đức Thuận
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.