Gặp gỡ tại Sochi, hai nhà lãnh đạo Nga-Syria thảo luận những gì?

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc hội đàm với người đồng cấp Syria Bashar Assad ở Sochi, Nga, tại đây 2 nhà lãnh đạo có cuộc đàm phán mở rộng với nhiều vấn đề quan trọng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Tổng thống Putin và Tổng thống Assad thảo luận về các điều kiện nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình hòa bình tại Syria, trong đó ông Assad cho biết ông quyết định cử phái đoàn tới hội đồng có nhiệm vụ viết lại hiến pháp Syria vốn được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Việc thành lập Ủy ban Hiến pháp có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới cho Syria là một trong những kết quả chính của Đại hội Sochi tháng 1/2018 để thảo luận về vấn đề hòa bình tại Syria. Ngày 30/1/2018, các bên tham gia đại hội này đồng ý thành lập Ủy ban Hiến pháp tại Genève, Thụy Sỹ và tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ tại Syria.

Tại thời điểm này, Matxcơva cho biết họ dự kiến đặc phái viên Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề Syria Staffan de Mistura sẽ có những hành động thực tế để thực hiện các quyết định của Đại hội Sochi và tích cực tham gia vào việc soạn thảo hiến pháp mới của Syria. Các quốc gia trung gian tại Đại hội Sochi bao gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều cam kết ủng hộ Liên Hợp Quốc và ông de Mistura trong việc thực hiện những điều này.

Theo dự kiến, Ủy ban Hiến pháp sẽ bao gồm khoảng 150 thành viên, trong đó có cả các đại biểu đến từ các nhóm không tham gia vào Đại hội Sochi được tổ chức vào tháng 1/2018.

Gap go tai Sochi, hai nha lanh dao Nga-Syria thao luan nhung gi? hinh anh 1

 Tổng thống Syria Bashar Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ tại Sochi, ngày 17/5/2018. (Ảnh: Sputnik)

Trong cuộc gặp ngày 17/5 tại Sochi, Tổng thống Syria Bashar Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận về sự cần thiết của việc tăng cường các nỗ lực nhân đạo tại Syria cũng như các vấn đề liên quan đến việc tái thiết kinh tế tại quốc gia này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Tổng thống Nga Vladmir Putin cũng chúc mừng Tổng thống Syria Bashar Assad về “những tiến bộ rõ rệt trong chiến dịch chống lại các nhóm khủng bố” của quân đội chính phủ Syria (SAA).

Cuối tháng 4/2018, chính phủ Syria có một số thỏa thuận với các nhóm phiến quân có vũ trang tại tỉnh Homs và tỉnh Hama, cũng như giải phóng được Đông Ghouta. Phiến quân được phép di chuyển tới khu vực phía bắc tỉnh Idlib, đồng thời 5.000 người bị các nhóm phiến quân vây hãm ở thành phố Kefraya và al-Foua’a được trả tự do. Quân đội chính phủ Syria cũng giải phóng được khu vực al Qadam, phía đông nam thủ đô Damascus.

Trong khi đó, các lực lượng của chính phủ Syria vẫn tiếp tục các trận chiến ác liệt chống lại tổ chức khủng bố IS tại khu định cư Yarmouk, phía nam thủ đô Damascus. Khu định cư Yarmouk vốn là nơi tị nạn của người Palestine, tuy nhiên khu vực này bị các nhóm cực đoan chiếm giữ vào năm 2015 và sau đó trở thành thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố IS gần thủ đô của Syria, ước tính có khoảng 2.000 phiến quân đang chiếm cứ tại đây.

Video: Tổng thống Syria Bashar Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ tại Sochi

>>> Đọc thêm: Lý do Nga điều chiến hạm mang tên lửa Kalibr trực chiến 24/7 tại Địa Trung Hải

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU