Gặp gỡ 'nhà bác học tý hon' Nguyễn Viết Quang
  • Zalo

Gặp gỡ 'nhà bác học tý hon' Nguyễn Viết Quang

Giáo dục Chủ Nhật, 19/08/2018 16:28:00 +07:00

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền tự hào cho biết, mỗi người khi trò chuyện với Quang chắc chắn sẽ nhận thấy em như một "nhà bác học tý hon".

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Quang là một cậu bé có gương mặt khôi khô, đôi mắt sáng, hơi rụt rè khi tiếp xúc với người lạ.

Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều là công chức Nhà nước ở thành phố Hải Phòng, Nguyễn Viết Quang được rèn lối sống tự lập và phương pháp học tập tự tìm hiểu ngay từ nhỏ. Lên tới bậc trung học cơ sở, nhận thấy Quang có đam mê đặc biệt với Toán học, bố mẹ và thầy cô đã bồi dưỡng để em có cơ hội phát huy năng lực của mình.

Anh 1

Cậu học sinh tài năng Nguyễn Viết Quang tại Trại hè Toán học Úc.

Không phụ sự tin tưởng của bố mẹ, thầy cô, trong năm học vừa qua, Quang tham dự nhiều cuộc thi Toán học và liên tiếp giành được 5 Huy chương Vàng. Tiêu biểu phải nhắc đến 2 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học Singapore, Châu Á 2018 (SASMO) và Olympic Thách thức Toán học Quốc tế Singapore 2018 (SIMOC).

Nói về những thành tích Toán học của mình, Quang khiêm tốn nói: “Em thích làm dạng Toán tính nhanh và Toán đố từ khi học tiểu học. Lên cấp 2, bố hướng dẫn em làm nhiều bài toán tư duy thực tế khiến em nhận thấy mình rất hứng thú với Toán học. Tham gia các cuộc thi, em được gặp rất nhiều bạn giỏi hơn mình. Em còn phải học tập và cố gắng thật nhiều hơn nữa”.

Quang cho biết, mỗi ngày em dành 2-3 tiếng học Toán. Quang luyện giải các bài Toán nâng cao, đề thi Olympic và dạng Toán tư duy ứng dụng của các quốc gia trên thế giới.

Anh 2

Vượt qua hơn 20.000 thí sinh đến từ các nước: Indonesia, Philippines, Cambodia, Myanmar, Trung Quốc, Bulgari, Kazakhtsan, Uzbekistan…Quang giành Huy chương Vàng tại tại Olympic Toán học Singapore và châu Á 2018 (SASMO)

Từ kinh nghiệm dự thi Toán học quốc tế, Quang nhận xét: “Khác với các đề thi Toán trong nước nặng về kiến thức, Toán quốc tế chú trọng về phương pháp tư duy. Các dạng bài trong kì thi quốc tế là Toán ứng dụng cao, không gò bó công thức, đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức rộng và tư duy logic để giải thật nhanh bài toán...”

Ngoài môn Toán, Quang còn thích học Tiếng Anh. Chính những cuộc thi Toán quốc tế là động lực để em trau dồi các kỹ năng Tiếng Anh của mình. Quang mong muốn không chỉ đọc hiểu được các đề Toán quốc tế mà em còn có thể giới thiệu tới bạn bè năm châu về đất nước Việt Nam.

Chị Huế, mẹ của Quang chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ gây áp lực học tập cho con. Vợ chồng tôi luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất và luôn là người đồng hành, tiếp thêm động lực để con tiến bộ. Gia đình mong muốn Quang luôn nhìn về phía trước và phấn đấu hơn nữa cho đam mê của mình”.

Được biết, bố Quang là người giới thiệu các đề thi Olympic quốc tế và trực tiếp dịch đề sang Tiếng Việt để em ôn luyện.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền cho biết: “Tôi thấy được niềm đam mê và nỗ lực không ngừng chinh phục tri thức Toán học của Quang". Ngoài ra, Cô Hương còn lưu giữ rất nhiều bức hình ấn tượng về cậu học trò nhỏ từ khi vào lớp 6 với vai trò làm MC, hoạt náo trong các hoạt động ngoại khóa của trường THCS Ngô Quyền.

Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền tâm sự: “Không chỉ Toán học, Quang hiểu biết về nhiều lĩnh vực lắm. Mỗi người khi trò chuyện với em chắc chắn sẽ nhận thấy em là một nhà bác học tý hon".

Khi biết tin Nguyễn Viết Quang giành Huy chương Vàng Olympic Thách thức Toán học Quốc tế Singapore SIMOC 2018, cô Hương không giấu nổi niềm tự hào viết lên trang cá nhân của mình: “Chúc mừng con và gia đình! Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng tự hào về “cậu bé Vàng” Nguyễn Viết Quang. Chúc con tiếp tục thành công trên hành trình khám phá tri thức, mang vinh quang về cho Tổ quốc!”

Tháng 3/2018, Nguyễn Viết Quang đoạt Huy chương Vàng Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ 2018 MYST (kỳ thi do Hội Toán học Việt Nam và Hexagon of Maths & Science tổ chức).

Tiếp đó, em đoạt giải Vàng kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC), vinh dự tham dự trại hè IKMC tại Úc giành cho những thí sinh xuất sắc.

Liên tiếp trong năm học 2017-2018, Quang đạt thêm Huy chương Vàng Kỳ thi Toán học Úc (Australian Mathematics Competition - AMC). Và tại Olympic Toán học Singapore và châu Á 2018 (SASMO), em xuất sắc nhận tấm Huy chương Vàng. Đồng thời, giành tấm vé tới Singapore tham dự Olympic Thách thức Toán học Quốc tế Singapore SIMOC 2018 do Trung tâm các Kỳ thi Toán Quốc tế Singapore diễn ra 6/7- 9/7.

Tại SIMOC tháng 7, Quang tiếp tục cùng đoàn học sinh Việt Nam bước lên bục vinh quang nhận Huy chương Vàng danh giá.

HẠNH MỸ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gặp gỡ 'nhà bác học tý hon' Nguyễn Viết Quang" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin