Gặp bác sĩ tạo thành công kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo 'Made in Việt Nam'

Sức khỏeThứ Năm, 29/11/2018 06:41:00 +07:00

PGS.TS.BS Trần Ngoc Lương tiếp tục sáng tạo thành công kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo và giảm các biến chứng sau mổ, sau sự ra đời của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ khiến cả thế giới phải ngả mũ cúi đầu.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương gần đây tiếp nhận không ít bệnh nhân bị u xơ tuyến vú tới thăm khám và điều trị. Hầu hết họ đều có chung một tâm trạng khá bối rối và lo lắng cho sức khỏe của mình. Khi nhắc tới phẫu thuật tuyến vú, ai cũng “tặc lưỡi” dè chừng vì sợ để lại sẹo, mất thẩm mỹ ở phần ngực của mình.

Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân, cộng với nền tảng kỹ thuật “Dr Luong” do chính mình phát minh, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp tục trăn trở nghiên cứu với mong muốn tìm một phương pháp phẫu thuật mới, vừa bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân, vừa giữ được vẻ đẹp ban đầu cho phần ngực của người phụ nữ.

Sau nhiều ngày tháng tìm tòi, nghiên cứu, bác sĩ Lương một lần nữa gây chấn động giới y khoa khi sáng tạo thành công kỹ thuật mổ nội soi u xơ tuyến vú không để lại sẹo.

Kỹ thuật mổ mới của bác sĩ Lương được đánh giá là một bước tiến cho lịch sử y tế nước nhà, giúp bệnh nhân giảm bớt đi gánh nặng nỗi lo về bệnh tật và thẩm mỹ.

bs luong 1

 PGS. TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương (bên trái) thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Phạm Quý)

Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật tuyến vú bằng kỹ thuật mới không để lại sẹo là  N.T.T., 20 tuổi, ở Bắc Giang. Sau mổ, nữ bệnh nhân này hồi phục nhanh hơn so với lần mổ đầu và không hề có sẹo trên ngực.

Bệnh nhân T. cho biết, trước đó 3 năm, chị từng phẫu thuật u xơ tuyến vú trái bằng phương pháp mổ mở. Sau mổ, chị có một vết sẹo dài ở ngực trái, cùng vì vết sẹo này cô gái trẻ luôn thiếu tự tin và mặc cảm.

“Mới đây, tôi tự kiểm tra bên vú phải và phát hiện thấy có u. Cục u này tuy không gây đau đớn nhưng có thể sờ nắn thấy. Tôi rất lo lắng nên tức tốc đi khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Các bác sĩ báo tôi có 2 khối u xơ khoảng 4cm và 2cm và chỉ định cho phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú trên nền phương pháp của nội soi tuyến giáp. Chỉ 4 ngày sau mổ tôi đã khỏe mạnh hơn và có thể xuất viện mà không có dấu vết sẹo phẫu thuật xấu xí ở vùng ngực. Tôi rất vui vì điều này.”, bệnh nhân T. cho biết.

Một bệnh nhân khác là chị P.N.L., 21 tuổi, ở Phú Thọ bị u xơ tuyến vú cả hai bên ngực với kích thước lần lượt là 4cm và 6cm. Khối u chắc, ranh giới rõ, di động… Sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân L. phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe, tránh biến chứng.

Trước đó, chị L. từng phẫu thuật mở u xơ tuyến vú 2 lần và có một vết sẹo lớn tại quầng vú. Nếu mổ theo cách cũ, bệnh nhân sẽ phải mổ mở lần thứ 3 ở cả 2 bên vú. Quá trình phẫu thuật sẽ rất khó khăn, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ biến chứng sau mổ cũng cao hơn. Sau mổ, chắc chắn bệnh nhân sẽ có thêm một vết sẹo lớn khó liền lại.

bs luong 2 3

PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người được thế giới biết đến với nền tảng kỹ thuật "Dr Luong" trong phẫu thuật nội soi tuyến giáp. (Ảnh: Phạm Quý)

Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật mổ nội soi bằng đường nách để giải quyết ca bệnh này. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục rất nhanh, tỉnh táo, ít đau.

Sang ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân gần như không còn cảm thấy đau vết mổ, sinh hoạt đi lại bình thường, vết sẹo mổ nhỏ, liền và khô nhanh gần như không nhìn rõ.

Chia sẻ về phương pháp mổ mới mang tính đột phá của mình, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương cho biết, cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt ca mổ, mọi thao tác thuận lợi và có thể hạn chế tối đa các tình huống rủi ro.

Đặc biệt, khi mổ kỹ thuật viên sẽ dùng khí CO2 bơm nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi. giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng.

“Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u. Vì đối với các khối u lớn việc bóc tách mò sẽ khó hơn và khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật”, BS. Lương nói.

Video: Bác sĩ Việt thực hiện thành công kỹ thuật mới, thế giới chưa ai làm được

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn