• Zalo

Gặp bác sĩ người Việt đầu tiên thực hiện kỹ thuật mổ mới, cả thế giới chưa ai làm được

Sức khỏe Thứ Sáu, 05/10/2018 09:38:00 +07:00

Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới nội soi tuyến giáp một lỗ thành công, thành tựu đó vừa được Bệnh viện Nội tiết Trung ương công bố.

Mới chỉ Việt Nam thực hiện được

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, lớn nhất trong cơ thể. Tuyến này nằm trước cổ, trọng lượng khoảng 10 - 20 gram, hình dạng như con bướm, ngang hàng với các đốt xương sống C5 - T1, phía trước có lớp da và cơ thịt, phía sau giáp khí quản.

Thông thường, bệnh nhân bị u tuyến giáp sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tuyến giáp bằng kỹ thuật mổ mở. Phương pháp này tuy hiệu quả, nhưng để lại một vết sẹo phẫu thuật dài, ngang cổ, làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti khi giao tiếp.

Bằng những tìm tòi, nghiên cứu của mình, lần đầu tiên trên thế giới, các chuyên gia, bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho ra đời phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ với nhiều ưu điểm vượt trội.

mo mo tuyen giap

 Kỹ thuật mổ mở tuyến giáp có nhược điểm là để lại sẹo khá lớn. (Ảnh: Phạm Quý)

Chia sẻ về những đặc điểm tối ưu của phương pháp này, Ths. BS Phan Hoàng Hiệp - Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: "Nội soi tuyến giáp một lỗ giữ được tính thẩm mỹ bởi vết mổ được dấu đi, chỉ có một sẹo duy nhất kích thước khoảng 2 – 3cm, nằm trong hõm nách. Kỹ thuật này đảm bảo gần như trọn vẹn nhất so với mọi kỹ thuật nội soi khác".

“Nhờ phương pháp này, những tổn thương gây ra cho bệnh nhân sẽ được hạn chế thấp nhất. Ngoài ra, một bệnh nhân mổ tuyến giáp theo phương pháp thông thường sẽ phải nằm viện từ 4 – 6 ngày, còn đối với phương pháp nội soi một lỗ này thì chỉ phải nằm viện từ 3 – 4 ngày, tùy thể trạng người bệnh.

Không chỉ có vậy, bệnh nhân cũng đỡ đau hơn sau khi mổ, giảm được thời gian điều trị tại bệnh viện, an toàn hơn và bảo đảm được sức khỏe. Đây cũng là điều mà cả bác sĩ và bệnh nhân đều mong muốn”, BS Hiệp nhấn mạnh.

Công nghệ mổ mới Made in Viet Nam

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay, hiện nay, bệnh viện đang là nơi có số bệnh nhân tới phẫu thuật về tuyến giáp lớn nhất thế giới. Không chỉ có vậy, những ca phẫu thuật nội soi tại bệnh viện cũng chiếm số lượng lớn nhất trong các nước.

Chính vì vậy, để phần nào chia sẻ gánh nặng về sức khỏe, tâm lý cũng như thẩm mỹ với người bệnh, các bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương dày công nghiên cứu ra được một kỹ thuật mới mang thương hiệu của chính Việt Nam.

Theo BS Phan Hoàng Hiệp, kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ được các cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Nội tiếp ấp ủ từ rất lâu, ý tưởng này được thừa hưởng nền tảng kỹ thuật từ PGS.TS Trần Ngọc Lương, giám đốc bệnh viện.

“Bệnh viện chúng tôi may mắn khi có được nền tảng kỹ thuật của người thầy kính yêu. Thầy cũng được cả thế giới biết đến với kỹ thuật riêng mang chính tên mình đó là “Dr Lương.

Từ những thành quả lớn lao đó của thầy, chúng tôi cố gắng cho ra đời một kỹ thuật mổ mới. Phương pháp này được kỳ vọng sẽ là một bước tiến lịch sử giúp giữ gìn tính thẩm mỹ sau phẫu thuật cho các bệnh nhân u tuyến giáp”, BS Hiệp nói.

noi soi tuyen giap 3

So với kỹ thuật mổ cũ, nội soi tuyến giáp một lỗ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. (Ảnh: Phạm Quý) 

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận và phẫu thuật cho khoảng hơn 40 trường hợp cả nội soi và mổ mở tuyến giáp.

Người Việt đầu tiên được mổ bằng kỹ thuật mới

Kể từ khi bắt đầu triển khai kỹ thuật mới 1/8/2018 đến nay, phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ được thực hiện thành công cho khoảng 20 bệnh nhân.

Một trong số đó là bệnh nhân V.T.Th. (20 tuổi, ở Hải Dương) phát hiện bệnh u tuyến giáp khoảng giữa năm 2018, sau khi thăm khám ở bệnh viện tỉnh. Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và được các bác sĩ kết luận u nang tuyến giáp, cần phải phẫu thuật để bảo đảm sức khỏe.

“Khi biết mình mang bệnh, tôi rất lo lắng và khổ sở. Càng lo hơn khi biết nếu mổ u tuyến giáp theo phương pháp cũ sẽ để lại sẹo dài. Tôi còn trẻ, lại chưa lập gia đình, nên rất sợ sẹo, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Tuy nhiên, may mắn cho tôi khi được mổ bằng phương pháp nội soi một lỗ tuyến giáp. Ca mổ thành công. Giờ tôi chỉ có một vết sẹo nhỏ ở nách, sức khỏe cũng chỉ bị ảnh hưởng đôi chút. Hi vọng là tôi sẽ sớm được ra viện về nhà”, chị Th. cho biết.

ky thuat noi soi 5

Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương đang tiến hành kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ cho bệnh nhân. (Ảnh: Phạm Quý) 

Tương tự như trường hợp của chị Th. là chị L.C.T. (trú tại Gia Lâm, Hà Nội) phát hiện và điều trị thuốc u tuyến giáp 18 tháng nay không đỡ. Không những thế, chị cho biết, khối u của chị ngày càng lớn thêm.

Để bảo đảm sức khỏe, chị được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ. 

“Trước khi biết tới phương pháp này tôi có nghe nhiều người kể về mổ mở tuyến giáp sẽ để lại sẹo dài, mất khá lâu để hồi phục, tôi lo lắm. Nhưng khi phẫu thuật nội soi bằng kỹ thuật mới, tôi thấy mình vẫn khỏe, không đau đớn nhiều”, chị T. vui mừng kể lại.

Theo BS Phan Hoàng Hiệp, phương pháp nội soi tuyến giáp một lỗ là phương pháp rất an toàn, được nhiều nhà khoa học đánh giá rất cao. Giá mổ nội soi tuyến giáp một lỗ là 15 triệu/1 lần phẫu thuật.

Video: Bác sĩ Việt thực hiện thành công kỹ thuật mới, thế giới chưa ai làm được.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin