Gặp bà Merkel, ông Tập Cận Bình cam kết mở cửa nền kinh tế Trung Quốc

(VTC News) - Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ mở cửa nền kinh tế, mang lại nhiều cơ hội mới cho tất cả các quốc gia muốn thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 6/9, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Đức cần tăng cường hợp tác chiến lược hơn bao giờ hết để đảm bảo 2 bên cùng được hưởng thêm nhiều lợi ích. 

Ông khẳng định thị trường Trung Quốc sẽ phát triển, cởi mở hơn nữa với việc tăng thêm thị phần cho khu vực tài chính, dịch vụ cùng với khu vực sản xuất. 

"Điều này mang lại nhiều cơ hội mới cho Đức và tất cả các quốc gia khác trên thế giới", ông Tập nhấn mạnh. 

Gap ba Merkel, ong Tap Can Binh cam ket mo cua nen kinh te Trung Quoc hinh anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: EPA-EFE)

Trong khi đó bà Merkel, người đang có chuyến thăm chính thức thứ 12 tới Trung Quốc kế từ khi nhậm chức vào năm 2005 nói rằng tranh chấp giữa Trung Quốc và Mỹ đang ảnh hưởng tới người dân trên thế giới. Bà thúc giục 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm kiếm giải pháp để giải quyết những bất đồng hiện nay. 

Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào vòng đàm phán mới vào đầu tháng 10 nhưng hy vọng đạt được một thỏa thuận là hết sức xa vời. 

Đức, cường quốc kinh tế của Liên minh châu Âu có nguy cơ bị cuốn vào cuộc chiến khi mối đe dọa suy thoái kinh tế thế giới đang gia tăng. 

Đức và nhiều quốc gia châu Âu phản đối các đòn áp thuế liên tục của Mỹ vào Trung Quốc dù bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc sử dụng các khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước để hỗ trợ cho ngành công nghiệp. 

Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, ông Tập kêu gọi Trung Quốc và Đức cùng nhau khám phá các lĩnh vưc công nghiệp như các phương tiện năng lượng mới, sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo, số hóa và mạng truyền thông 5G. Ông cũng hoan nghênh các công ty Đức tham gia vào Kế hoạch phát triển vành đai kinh tế sông Dương Tử, một trong những dự án được ông đặc biệt quan tâm.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh 2 nước nên cùng san sẻ trách nhiệm để duy trì sự công bằng, bảo vệ thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương. 

Không nói nói đến tác động của thương chiến, kinh tế Trung Quốc cũng đầy rẫy vấn đề

Không nói nói đến tác động của thương chiến, kinh tế Trung Quốc cũng đầy rẫy vấn đề

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh chiến tranh thương mại, kinh tế Trung Quốc cũng đang phải vật lộn với các vấn đề nội tại.
Trung Quốc bơm 126 tỷ USD 'cứu' kinh tế

Trung Quốc bơm 126 tỷ USD 'cứu' kinh tế

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 6/9 đã đưa ra động thái kích thích nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại với việc bơm 126 tỷ USD vào hệ thống tài chính.

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU