Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Gạo ủ không phải là tác nhân gây bệnh lạ

Sức khỏe Chủ Nhật, 13/05/2012 06:03:00 +07:00

(VTC News) – Đó là khẳng định của PGS-TS Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xung quanh vấn đề truy tìm nguyên nhân gây 'bệnh lạ'.

(VTC News) – Đó là khẳng định của PGS-TS Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sáng 13/5, xung quanh vấn đề truy tìm nguyên nhân gây “bệnh lạ” ở Ba Tơ (Quảng Ngãi).


 PGS-TS Phan Trọng Lân trả lời báo chí sáng 13/5
Tuy nhiên, theo ông Lân thì, khi kiểm tra thóc ủ để làm ra gạo của bà con H’rê ở xã Ba Điền, đoàn nghiên cứu phát hiện có phát sinh ra chất aflatoxin, một chất độc nhất trong các chất cực độc.


Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì rất dễ ẩm mốc, sinh ra các loại nấm xanh, nấm có mủ... và đều chứa chất aflatoxin. Con người có thể nhiễm aflatoxin qua việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm nấm mốc, thậm chí động vật ăn thức ăn nhiễm aflatoxin thì khi chúng ta sử dụng sữa của chúng cũng sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm aflatoxin.


Từ năm 1988, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt aflatoxin vào nhóm độc chất gây ung thư với những bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa chất độc này trong cơ thể với bệnh ung thư gan.


Thời gian qua, Bộ Y tế đã ra quân tổng lực truy tìm nguyên nhân gây ra “bệnh lạ” ở Ba Tơ, tuy nhiên, theo ông Lân cho biết sáng nay thì hiện vẫn còn là ẩn số.


Tuy nhiên, theo ông, nó có thể là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Do đó, loại trừ được yếu tố nào nhằm đảm bảo được sức khỏe của người dân là điều cần làm ngay.


Về việc đề nghị chính quyền địa phương gấp rút cấp gạo trắng cho người dân, ông Lân cho biết, chúng tôi không khuyến cáo thu hồi gạo ủ nhưng việc cấp ngay gạo trắng cho dân sử dụng thay thế loại gạo được bảo quản không đảm bảo này là để đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân.


 Người dân Bà Điền hồ hởi nhận gạo trắng để ăn thay gạo ủ

Hồi cuối tháng 4, sau khi kiểm tra vùng dịch “bệnh lạ”, họp với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều chuyên gia y tế khẳng định "bệnh lạ" là do nhiễm độc và tác nhận gây bệnh nhiều khả năng là do gạo mốc (gạo ủ).


Tuy nhiên, nhận định này cũng vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia khác trong đoàn và nhất là từ người dân và chính quyền địa phương.


Theo họ, gạo ủ bị cho là gạo mốc là loại lượng thực truyền thống của đồng bào H’rê ở Ba Điền bao đời nay. Tại sao trước đây họ không bị bệnh và vì sao chỉ có người dân ở xã Ba Điền mà tập trung nhiều ở 3 thôn: Làng Rêu, Gò Nghênh, Hy Long bị bệnh mà các nơi khác không bị?


Được biết, chiều mai 14/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế sẽ tổ chức họp báo về những kết quả nghiên cứu được sau một thời gian dài tung quân tổng lực truy tìm nguyên nhân “bệnh lạ”.


Nghĩa Bình

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin