• Zalo

‘Gạo nếp gạo tẻ’ và những giá trị cốt lõi đầy tính nhân văn

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 28/07/2018 10:14:00 +07:00

Không chỉ đơn thuần là một bộ phim gia đình, “Gạo nếp gạo tẻ” còn có nhiều giá trị nhân văn lồng ghép bên trong.

Là bộ phim truyền hình được chú ý nhất thời điểm hiện tại, Gạo nếp gạo tẻ không chỉ đơn thuần là một bộ phim giải trí mang chủ đề về gia đình mà bên trong đó, nhiều giá trị đầy tính nhân văn cũng được lồng ghép một cách khéo léo.

Phận làm con phải luôn giữ chữ “Hiếu”

Người xem Gạo nếp gạo tẻ luôn chú ý đến mối quan hệ bà Mai (NSND Hồng Vân) và hai cô con gái lớn. Cụ thể, mọi người đều thấy rõ sự bất công trong cách hành xử và đối đãi của bà Mai với Hương (Lê Phương). Về phần Hân (Thúy Ngân), bà Mai thiên vị quá mức, dành nhiều điều tốt đẹp cho đứa con gái thứ hai của mình.

Bà Mai không tiếc nói những lời cay độc với Hương nhưng lại khen ngợi Hân. Để mượn tiền cho Hân, bà Mai mới chịu sang thăm ngôi nhà ở xóm nghèo của Hương lần đầu tiên dù cô sống cùng chồng và các con được 8 năm.

Ngay cả khi Hương có nhà mới, bà Mai chẳng những không vui mà còn hết lời chì chiết cô rằng tại sao mua nhà khi chồng em mình phá sản. Thậm chí, bà Mai còn từ mặt Hương và đuổi cô ra khỏi nhà.

Ba Mai Huong Han

 

Thế nhưng, dù bị mẹ mình đối xử tệ bạc như thế nào, Hương vẫn “cắn răng chịu đựng”, luôn quan tâm và chăm sóc bà. Nhà mẹ ruột có đám tiệc, Hương là người đến phụ dọn dẹp, nấu bếp. Hương tổ chức cho bà Mai một bữa tiệc sinh nhật ấm cúng. Hay tin bà Mai đến nhà thăm, hơn ai hết cô không giấu được sự vui mừng.

Có thể khi xem phim, nhiều người sẽ tức thay cho Hương và nổi giận với bà Mai vì “hổ dữ không ăn thịt con”. Tuy nhiên, cách cư xử kiên nhẫn, luôn muốn hàn gắn tình cảm của Hương với mẹ phần nào cho khán giả thấy, dù có ra sao, phận làm con phải luôn giữ tròn chữ Hiếu.

Chỉ có cha mẹ yêu thương con cái vô điều kiện

Khác với bà Mai có phần quá quắt, vô lý, hình ảnh người cha nhân từ của ông Tuấn (cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu) và ông Vương (Mai Huỳnh) lại khiến người xem yêu mến và ủng hộ hơn hẳn bởi họ đều là những người cha hết lòng yêu thương con.

Nhìn cảnh bà Mai đối xử với Hương như người dưng, ông Vương cũng cảm thấy chạnh lòng thay cho con gái. Vì thế, ông âm thầm đứng sau an ủi, động viên cô. Hương mở tiệc tân gia, ông là người đầu tiên đến. Ông giúp Hương hẹn gặp mẹ để bày tỏ lòng mình.

Ông luôn hết mình để giữ vững một gia đình hạnh phúc, cố gắng bù đắp tình cảm của mẹ mà Hương không có được. Hơn nữa, ông cũng là người biết phân biệt phải trái đúng sai, khi con rể Kiệt sa cơ, ông Vương cũng không một lời trách cứ, thay vào đó ông như người bạn đồng hành, nghe Kiệt trút ra hết những nỗi lòng.

Là giáo viên lương ba cọc ba đồng nhưng ông sẵn sàng chìa tay, lấy số tiền dành dụm có được để giúp đỡ Hương.

ong tuan

 

Bên cạnh đó, ông Tuấn - cha của Kiệt (Trung Dũng), tuy nghèo khó nhưng vẫn tình cảm ông dành cho con trai không hề thua kém ai. Kiệt trượt đại học, ông khuyên Kiệt phải biết đứng lên làm lại, giúp anh hiểu được thất bại là mẹ thành công. Lúc Kiệt trắng tay, một lần nữa ông động viên, đưa hết phần tài sản của mình giúp anh có thêm nghị lực làm lại từ đầu.

Dù Hân có quá quắt, ông Tuấn vẫn từ tốn, chưa một lần buông lời trách cứ con dâu hay mắng con trai không biết dạy vợ. Có thể thấy, dù có ra sao, tình cảm của cha mẹ vẫn luôn ở đó, chưa bao giờ thay đổi dù con mình có làm gì sai đi chăng nữa.

Đừng để sức mạnh đồng tiền chia rẽ tình thân

Khi hay tin Kiệt phá sản, bà Mai không còn làm những bữa cơm ngon chào đón chàng rể quý và Hân không dành những lời nói ngọt ngào cho chồng. Thái độ của cả hai đều thay đổi với anh 180 độ khiến khán giả tức giận.

Từ một giám đốc nhà cao cửa rộng, nay Kiệt quay về nhà vợ ở rể, anh là nạn nhân thứ ba trong nhà (sau vợ chồng Hương - Công) luôn phải cam chịu, nhẫn nhịn trước thái độ khinh miệt của mẹ vợ.

Thậm chí, vợ anh cũng không đồng cam cộng khổ, chỉ biết ích kỷ suy nghĩ làm sao sống sung sướng như trước và vì tham vọng vật chất, cô lạnh lùng rũ bỏ chồng con để đến với đại gia khác.

HTV2_GNGT_tap 36 (2)

Vì chạy theo bồ nhí, Công cương quyết đòi ly dị với Hương.

Ngay cả gia đình nhỏ hạnh phúc của Hương - Công cũng không thể nào vượt qua sức mạnh đồng tiền. Nếu những tập đầu, người xem cảm thấy phần nào vui cho Hương khi thiếu vắng tình mẹ nhưng lại có được một gia đình đầm ấm, vợ chồng đồng lòng thì giờ họ lại buồn cho hoàn cảnh éo le của cô.

Công vì muốn giúp vợ có thêm thu nhập nuôi hai con, trả tiền nhà và đồng thời chứng minh với gia đình vợ, anh đã dấn thân vào mối quan hệ sai trái với Nhi (Băng Di) - một phụ nữ giàu có.

Ngày trước, Công yêu thương vợ bao nhiêu, thậm chí sẵn sàng quỳ xuống trước mặt mẹ vợ xin bà từ Hương để cô khỏi chịu cảnh khổ, thì nay là những lời chê trách vợ ăn mặc luộm thuộm, tính tình như đàn ông. Bị mẹ từ mặt, chồng chạy theo nhân tình, Hương ngày càng bế tắc khiến cô lâm vào hoàn cảnh không đêm nào yên giấc.

Vậy mới thấy, là một gia đình, dù cuộc sống có ra sao cũng đừng để bị sức mạnh đồng tiền chi phối, chia rẽ tình thân. Sẽ có những hậu quả tức thời nhưng trên hết, nỗi đau và sự tổn thương để lại cho mỗi người rất khó có thể đoán được sẽ dẫn đến những chuyện đau lòng nào khác.

Hoạn nạn mới thấy chân tình

Trong phim, Kiệt sa cơ thất thế nhưng bên cạnh anh còn có người chú của Hân (Ngọc Thuận) giúp đỡ anh hết mình. Chú luôn là người giúp anh trong mọi việc từ phát tờ rơi, tìm nhà và cùng anh tâm sự. Tuy không có công việc ổn định nhưng chú vẫn giúp đỡ mọi người trong gia đình thật lòng không đòi hỏi gì về vật chất.

HTV2_Photos_GAO NEP GAO TE tap 33  (1)

 

Về phía Hân, suốt một thời gian dài là cô em gái đanh đá - một người vợ quá quắt bị khán giả ghét cay ghét đắng nhưng khi biết anh rể có bồ nhí, cô sẵn sàng chạy đến đánh ghen giúp chị gái. Hành động này của Hân khiến khán giả cảm thấy bất ngờ xen lẫn thích thú. Không chỉ vậy, dù trước đó hay trách móc chị gái nhưng Hân vẫn chạy đến để an ủi Hương khi anh rể ngoại tình.

Chính nhờ những hình ảnh như vậy, Gạo nếp gạo tẻ càng khiến khán giả thấm thía được câu nói “Hoạn nạn mới thấy chân tình”. Dù là người thế nào, nếu có tồi tệ ra sao thì khi những người thân thương gặp nạn, họ vẫn sẵn sàng chạy đến giúp đỡ.

Người giàu chưa chắc đã hạnh phúc

Nhân vật được gọi với biệt danh “con giáp thứ 13” là Nhi (Băng Di) thực chất cũng giấu trong lòng những nỗi buồn thầm kín. Tuy cô có rất nhiều tiền, nhà cao cửa rộng và siêu xe, nhưng về mặt tình cảm lại là người thiếu nhiều nhất.

Không chỉ vắng sự quan tâm của cha, Nhi còn bị bắt ép làm đám cưới với người mà cô không yêu. Từ nguyên nhân đó, khi gặp Công, cô như tìm được phao cứu sinh giúp bản thân thoát khỏi sự cô đơn. Công là người đem lại cho Nhi niềm vui khi bên cạnh cô không có ai để chia sẻ.

HTV2_Photos_GAO NEP GAO TE tap 33  (6)

 

Là kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình, đa số đều mắng chửi Nhi nhưng cũng có người thông cảm vì thấy được góc khuất đằng sau cô gái này. Càng ở vị trí cao càng cô đơn và người giàu chưa chắc đã hạnh phúc. Từ đó, họ dễ buông thả bản thân và có những hành động đi ngược lại với đạo lý bình thường dù ban đầu thực sự không cố ý.

Kết

Có thể nói, từ những câu chuyện gần gũi xoay quanh cuộc sống gia đình, Gạo nếp gạo tẻ như một bức tranh tổng thể đầy màu sắc, khai thác triệt để những góc khuất còn tồn đọng trong cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, những bài học, những giá trị nhân văn được lồng ghép cũng phần nào tạo nên giá trị của bộ phim.

Video: Mẹ chồng ra sức ép buộc Hương ly hôn

Bảo Trân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin