• Zalo

Gần một giờ đấu súng, triệt phá tụ điểm buôn ma túy

Pháp luật Chủ Nhật, 02/05/2010 01:12:00 +07:00

(VTC News) - Bị phát hiện và truy bắt khi đang buôn bán ma túy, Chò cùng đồng bọn nổ súng chống trả. Trong lúc giao tranh, Chò đã trúng đạn và bị bắt.

(VTC News) - Bị Tổ công tác Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An phát hiện và truy bắt khi đang buôn bán ma túy, Chò cùng đồng bọn nổ súng chống trả. Trong lúc giao tranh, Chò đã trúng đạn và bị bắt.

Cuối tháng 4/2010 vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Vừa Tống Chò 18 năm tù vì tội "Buôn bán trái phép chất ma túy", 2 năm tù vì tội "Tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép", tổng mức hình phạt 20 năm tù giam.

Trước đó, rạng sáng ngày 18/5/2009, Tổ công tác Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực bản Huồi Phái, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong (Nghệ An) phát hiện một nhóm người tụ tập buôn bán ma túy. Tổ công tác tiến hành vây bắ. Bọn chúng nổ súng bắn trả buộc tổ công tác phải nổ súng.


Địa điểm nơi Vừa Tống Chò cùng đồng bọn ẩn náu - Ảnh tư liệu do BĐBP Nghệ An cung cấp 

Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, các đối tượng bỏ trốn và để lại hiện trường 17 bánh heroin, 1 khẩu súng AK, 1 khẩu K54, 28 viên đạn, 2 quả lựu đạn, 22.460.000đ tiền mặt, 200USD, 80 ngàn kíp (tiền Lào).

Tổ công tác tiếp tục tiến hành truy đuổi và bắt được đối tượng Vừa Tống Chò (SN 1991) trú tại bản Nậm Bống, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) đang lẩn trốn trong trong rừng với tình trạng bị thương.

Tại cơ quan điều tra Chò khai nhận: Ngày 15/11/2009, Và Bùa Chù (anh rể Chò) ở thị trấn Sầm Tớ đến nhà Chờ chơi rồi nói có 5 bánh heroin mang sang Việt Nam bán, rủ Chò đi cùng để bảo vệ. Đến sáng ngày 12/5/2009, Chò mang 1 khẩu súng AK cùng với 18 viên đạn, còn Chù mang theo chiếc túi ba lô bên trong đựng 5 bánh heroin men theo đường tiểu ngạch qua Việt Nam.

Tang vật thu được - Ảnh tư liệu do BĐBP Nghệ An cung cấp 

Khoảng 24 giờ cùng ngày, cả hai đi đến khu rừng của bản Huồi Phái xã Châu Thông, huyện Quế Phong. Tại đây, ban ngày hai người đợi những đối tượng nghiện heroin lên rừng thì bán, ban đêm vào các hang đá nằm ngủ.


Tối ngày 14/5/2009, có thêm 3 đối tượng khác quốc tịch Lào mang bên mình 1 khẩu K54 và heroin sang Việt Nam để bán. Hình thức hoạt động cũng tương tự như Chù và Chò, ngày đi bán tối về tìm hang đá ngủ. Khi bị Tổ công tác vây bắt, chúng nổ súng bắn trả. Trong lúc cuộc đấu súng nghẹt thở diễn ra Chò bị trúng dạn.

Chò thừa nhận có mang theo 5 bánh heroin, 1 khẩu súng AK, 18 viên đạn còn những tang vật khác của nhóm người khác đã trốn thoát.

Vừa Tống Chò tại phiên tòa xét xử 

Ngoài ra Chò còn khai nhận, trước đây đã từng được anh rể rủ mang 5 bánh heroin sang Việt Nam bán nhưng qua 6 ngày tìm mối chỉ bán được 1 bánh. Khi trở về Chò được Chù cho 200USD.


Tại kết quả giám định số 17/GĐ của Phòng kỹ thuật hình sự Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, khẩu súng AK và 18 viên đạn là vũ khí quân dụng, còn có tác dụng.

Cuối tháng 4/2010 vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Vừa Tống Chò tổng mức hình phạt 20 năm tù giam.


Hồng Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều