• Zalo

Gần 95% mẫu thịt lợn sống tại TP. HCM nhiễm khuẩn

Kinh tếThứ Năm, 29/12/2011 07:44:00 +07:00

(VTC News) – Gần 95% mẫu thịt lợn sống được kiểm tra trong thời gian gần đây không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, có nhiễm khuẩn.

(VTC News) – Gần 95% mẫu thịt lợn sống được kiểm tra trong thời gian gần đây không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, có nhiễm khuẩn.

Thông tin được ông Vũ Trọng Thiên – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM công bố vào chiều 29/12.

Theo ông Thiên, hầu hết các mẫu thịt lợn sống nói trên đều được xác định là đã nhiễm vi khuẩn E.Coli (loại khuẩn gây bệnh cơ hội và là nguyên nhân hàng đầu gậy ra bệnh tiêu chảy), tụ cầu vàng S.aureus (gây nhiễm khuẩn).

Khi ngành Y tế tiến hành kiểm tra hơn 1.800 mẫu thực phẩm thuộc 12 nhóm thực phẩm các loại, có đến 47% trên tổng số mẫu này không đạt các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Bên cạnh đó, có 22 nhóm thực phẩm và bao bì đựng thực phẩm nhập khẩu được kiểm tra cũng không đạt chuẩn ATVSTP. Hơn 50% mẫu bia, rượu được kiểm tra cũng không đạt do có hàm lượng methanol, aldehyde vượt quá quy định cho phép.

Các chuyên gia về ATVSTP đang lo ngại nguy cơ mất ATVSTP tại TP.HCM trong dịp Tết sắp tới là rất cao. Vì thông thường, Tết hàng năm, lượng thực phẩm tự cung cấp của TP.HCM chỉ đạt khoảng từ 15 – 20% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Do đó, 1 số lượng rất lớn từ nhiều nguồn khác nhau ở khắp các tỉnh, TP nhập về TP.HCM trong dịp Tết.

Để đảm bảo ATVSTP trong dịp này, hơn 20 doanh nghiệp lớn, đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp thực phẩm cho TP.HCM trong dịp Tết cũng đã vừa kí cam kết đảm bảo trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn ATVSTP trong dịp tết Nhâm Thìn 2012.

V.Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: