• Zalo

Gần 900 trẻ nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng lại ống tiêm

Sức khỏe Chủ Nhật, 27/10/2019 08:10:00 +07:00

Gần 900 trẻ em ở thành phố Ratodero, Pakistan bị nhiễm HIV trong năm nay, phụ huynh gần như phát điên vì hầu như gia đình nào cũng có một trẻ mắc bệnh.

Hồi tháng 4, thành phố Ratodero trở thành tâm điểm của đợt bùng phát HIV có ảnh hưởng trầm trọng nhất đến trẻ em. Các quan chức y tế ban đầu cho rằng căn bệnh bùng phát vì một bác sĩ nhi khoa đã sử dụng lại ống tiêm nhiều lần.

Kể từ đó, 1.100 người dân bị phát hiện dương tính với HIV, hay nói cách khác, cứ 200 người thì có một người nhiễm bệnh.

Gần 900 trẻ em dưới 12 tuổi cũng nằm trong số bệnh nhân dương tính. Tuy nhiên, các quan chức y tế cho rằng con số thực cao hơn nhiều, bởi không phải tất cả người dân đều tham gia xét nghiệm.

Khi các quan chức tới thành phố Ratodero để điều tra, họ phát hiện rằng nhiều đứa trẻ bị nhiễm bệnh cùng được thăm khám bởi bác sĩ nhi khoa Muzaffar Ghanghro.

4

 Một bác sĩ nhi khoa đang thăm khám tại thành phố Ratodero. (Ảnh: New York Times)

Phòng khám của bác sĩ Ghanghro là nơi thăm khám với chi phí rẻ nhất ở thành phố này, với chỉ 20 cent cho một lần khám. Nhiều gia đình ở đây chỉ kiếm được chưa tới 60 USD/tháng.

Cảnh sát đã bắt ông Ghanghro với cáo buộc ngộ sát và gây hại ngoài ý muốn, tuy nhiên chưa bị kết án. Trả lời New York Times, ông khẳng định mình vô tội và chưa bao giờ sử dụng lại ống tiêm.

Các quan chức y tế cho rằng có thể bác sĩ này không phải là tác nhân duy nhất làm bùng phát dịch HIV. Có nhiều bác sĩ khác vẫn sử dụng lại ống tiêm và kim tiêm cho bệnh nhân.

Thợ cắt tóc cũng sử dụng cùng một dao cạo cho nhiều khách hàng, trong khi nha sĩ lề đường nhổ răng cho bệnh nhân bằng các dụng cụ không được khử trùng.

Theo các quan chức, tình trạng này khá phổ biến bởi người dân Pakistan quá nghèo để chi trả cho các dịch vụ đảm bảo an toàn vệ sinh. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ nhiễm HIV của nước này tăng cao.

ZingNews/New York Times
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin