Gần 90% dân số Việt Nam có bảo hiểm y tế

(VTC News) - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trường Đại học Y Havard tổ chức Đối thoại về Hợp tác trong Chăm sóc Sức khỏe.

Trong thời gian qua, Việt Nam đạt nhiều thành công vượt bậc về phát triển hệ thống y tế. Gần 90% dân số có bảo hiểm y tế, được bảo vệ khỏi thảm họa tài chính chi tiêu cho sức khỏe gây ra gánh nặng cho các gia đình.

Theo Báo cáo Giám sát Toàn cầu mới nhất về Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân được công bố bởi Tổ chức Y tế Thế giới và Ngân hàng Thế giới, 97% trẻ em Việt Nam được tiêm phòng chuẩn, tỷ lệ cao hơn so với nhiều nước có thu nhập cao.

Trong khi đó, Việt Nam đặt ưu tiên phát triển một hệ thống y tế vững mạnh và rộng lớn, coi đây là nền tảng nhằm đạt được Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là Mục tiêu SDG số 3 về y tế.

Gan 90% dan so Viet Nam co bao hiem y te hinh anh 1

Đối thoại về Hợp tác trong Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu xây dựng sự đồng thuận và lộ trình đạt được Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân ở Việt Nam.

Bộ Y tế đã thiết lập 3 trụ cột để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu (gồm Chương trình Việt Nam khỏe mạnh, Chương trình Tăng cường Y tế Cơ sở và các Chương trình Mục tiêu Quốc gia), các chương trình này cần được đồng hành và thống nhất với nhau để tối ưu hóa các tác động của chúng.

Phát biểu tại Đối thoại này, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam cam kết đạt được Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân vào năm 2030. “Chúng tôi đã đạt được các thành tựu to lớn về hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, và chúng tôi mong muốn tiếp tục đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững, đặc biệt là mục tiêu về Y tế".

Tiến sĩ Andrew Ellner, Giám đốc Chương trình Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu và Thay đổi Xã hội Toàn cầu của Đại học Y Harvard Hoa Kỳ cho biết.

“Chúng tôi tại Đại học Y Havard rất vinh dự được tham gia hợp tác với các nhà lãnh đạo của khối tư nhân và Chính phủ Việt Nam. Với cam kết đặc biệt về sự công bằng và tăng cường tuyến đầu của cung ứng dịch vụ y tế, Việt Nam đã đạt được thành tích ngoạn mục về nâng cao sức khỏe người dân và vươn đến mức độ chưa từng có về tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao cho mọi công dân của mình.

Chúng tôi mong chờ được hỗ trợ nỗ lực này nhằm đổi mới sự an toàn, chất lượng và kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe tại các trạm y tế xã, bằng cách mang đến các kinh nghiệm quốc tế tốt nhất về cách thức tổ chức các đội chăm sóc sức khỏe ban đầu và thúc đẩy sử dụng các công cụ công nghệ thông tin”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Harald Nusser, Giám đốc toàn cầu Chương trình kinh doanh mang tính xã hội của Novartis nhận xét: “Chúng tôi cho rằng sự hợp tác giữa các đối tác là một phần lồng ghép của mô hình hoạt động của Novartis”.

“Với việc xây dựng và triển khai các hoạt động tiếp diễn ở Việt Nam và khu vực Châu Á, chúng tôi mong muốn được mang đến đây các chuyên môn và thế mạnh của mình vào mối quan hệ hợp tác đối tác mới này ở Việt Nam.

Tôi tin rằng Novartis có thể hỗ trợ Chính phủ Việt nam bằng cách hỗ trợ tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và tiếp tục đo lường các tác động của mô hình mới này về chất lượng dịch vụ được cung ứng cho các bệnh nhân Việt Nam", tiến sĩ Harald Nusser cho biết.

Bảo hiểm y tế: Nguồn tài chính bền vững cho những người nhiễm HIV/AIDS

Bảo hiểm y tế: Nguồn tài chính bền vững cho những người nhiễm HIV/AIDS

"Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ BHYT” hứa hẹn là một trong những sự kiện y tế tiêu biểu được triển khai đồng loạt trên toàn quốc.
Tăng giá khám bệnh với người không có thẻ BHYT

Tăng giá khám bệnh với người không có thẻ BHYT

Từ 1/5/2019, các cơ sở khám chữa bệnh công lập ở Hà Nội sẽ tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với người không có thẻ BHYT.
 
 
Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU