Gần 80 phút căng thẳng cứu người đàn ông ngừng tuần hoàn

(VTC News) - Bệnh nhân đột ngột lên cơn khó thở cấp tính, hôn mê sâu, suy tuần hoàn, khả năng sống sót và phục hồi gần như bằng không.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân là ông N.V.V. (66 tuổi) bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, gây khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn.

Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, phức tạp, tính mạng của người đàn ông bị đe dọa nghiêm trọng, ngay sau khi tiếp nhận, bác sĩ đã khởi động quy trình báo động đỏ, hồi sức, cấp cứu tích cực cho bệnh nhân.

Sau gần 80 phút căng thẳng ép tim, sốc điện… tim bệnh nhân đập được trở lại, người bệnh sống sót thần kỳ trong gang tấc.

Gan 80 phut cang thang cuu nguoi dan ong ngung tuan hoan hinh anh 1

 Bệnh nhân được cứu sống kỳ diệu dù cơ hội sống rất mong manh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, bác sĩ Bùi Xuân Khánh – Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc cho biết, khi tiếp nhận, ông N.V.V.  trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng. Tiên lượng khả năng sống sót của bệnh nhân là rất thấp.

Hiện sau 4 ngày tích cực điều trị: Siêu lọc máu, hô hấp nhân tạo, sử dụng thuốc vận mạch, và cân bằng kiềm toan, bệnh nhân đã phục hồi mà không để lại di chứng.

Từ ca bệnh trên, bác sĩ Khánh khuyến cáo đối với người dân, khi phát hiện người bệnh có những dấu hiệu ngừng thở, mất ý thức và mất mạch cảnh, việc cần làm là phải đặt bệnh nhân trên nền cứng, dưới sàn nhà, ép ngực cho bệnh nhân theo đúng kỹ thuật (khoảng 120 lần/phút) và nhanh chóng gọi cấp cứu để tránh nguy hiểm tới tính mạng người bị bệnh.

>>> Đọc thêm: Hóc hạt mãng cầu, bé trai ngừng tim, ngừng thở suýt chết

Video: Ngừng tim 90 phút vẫn được các bác sĩ cứu sống thần kỳ

Cứu bệnh nhân chấn thương dập não, 3 lần ngừng tim từ 'cõi chết' trở về

Cứu bệnh nhân chấn thương dập não, 3 lần ngừng tim từ 'cõi chết' trở về

Dập não, chấn thương sọ não, 3 lần ngừng tim và bước 1 chân sang cửa tử, may mắn chàng trai 31 tuổi được cứu sống.
 
Nhiều bệnh nhân co giật, ngừng tim vì ngộ độc rượu

Nhiều bệnh nhân co giật, ngừng tim vì ngộ độc rượu

Ông H.V.T (57 tuổi) sau khi uống quá nhiều rượu bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, suy thận, hôn mê sâu, co giật và ngừng tim.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU