Gần 80 phút căng thẳng cứu người đàn ông ngừng tuần hoàn

Sức khỏeChủ Nhật, 06/01/2019 16:06:00 +07:00

Bệnh nhân đột ngột lên cơn khó thở cấp tính, hôn mê sâu, suy tuần hoàn, khả năng sống sót và phục hồi gần như bằng không.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân là ông N.V.V. (66 tuổi) bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, gây khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn.

Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, phức tạp, tính mạng của người đàn ông bị đe dọa nghiêm trọng, ngay sau khi tiếp nhận, bác sĩ đã khởi động quy trình báo động đỏ, hồi sức, cấp cứu tích cực cho bệnh nhân.

Sau gần 80 phút căng thẳng ép tim, sốc điện… tim bệnh nhân đập được trở lại, người bệnh sống sót thần kỳ trong gang tấc.

ngung tim

 Bệnh nhân được cứu sống kỳ diệu dù cơ hội sống rất mong manh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, bác sĩ Bùi Xuân Khánh – Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc cho biết, khi tiếp nhận, ông N.V.V.  trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng. Tiên lượng khả năng sống sót của bệnh nhân là rất thấp.

Hiện sau 4 ngày tích cực điều trị: Siêu lọc máu, hô hấp nhân tạo, sử dụng thuốc vận mạch, và cân bằng kiềm toan, bệnh nhân đã phục hồi mà không để lại di chứng.

Từ ca bệnh trên, bác sĩ Khánh khuyến cáo đối với người dân, khi phát hiện người bệnh có những dấu hiệu ngừng thở, mất ý thức và mất mạch cảnh, việc cần làm là phải đặt bệnh nhân trên nền cứng, dưới sàn nhà, ép ngực cho bệnh nhân theo đúng kỹ thuật (khoảng 120 lần/phút) và nhanh chóng gọi cấp cứu để tránh nguy hiểm tới tính mạng người bị bệnh.

Video: Ngừng tim 90 phút vẫn được các bác sĩ cứu sống thần kỳ

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !