• Zalo

Gần 740.000 liều vaccine Sputnik V còn hạn một tháng sẽ được tiêm trong tuần này

VaccineThứ Ba, 05/10/2021 15:12:00 +07:00
(VTC News) -

Lô vaccine COVID-19 Sputnik V với gần 740.000 liều sẽ được chuyển tới các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay khi có phiếu xuất xưởng.

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), đơn vị đã lên kế hoạch cụ thể với từng địa phương để công tác tiêm chủng lô vaccine Sputnik V gần 740.000 liều diễn ra nhanh nhất. Trong tuần này, ngay khi có phiếu xuất xưởng, đơn vị sẽ chuyển vaccine tới điểm tiêm chủng đưa vào sử dụng. Hạn sử dụng của lô vaccine này là tới 30/10.

Ông Đạt cho biết, hầu hết các loại vaccine COVID-19 hiện nay đều có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 6 tháng. Việc mua vaccine sử dụng với mục đích khẩn cấp dù thời hạn còn rất ngắn là việc cần thiết để tăng cường nguồn vaccine trong bối cảnh dịch bệnh.

Khi nhập khẩu vaccine vào Việt Nam, nguyên tắc là tất cả doanh nghiệp đều phải xin phép và được thông qua bởi Bộ Y tế. Vabiotech đã thực hiện yêu cầu này với lô vaccine Sputnik V vừa mới nhập khẩu về. Đơn vị cũng tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế về quy trìnhh nhập khẩu cũng như việc phải còn hạn sử dụng vaccine cho người dân. 

Gần 740.000 liều vaccine Sputnik V còn hạn một tháng sẽ được tiêm trong tuần này - 1

Vaccine Spunik V của Nga.

Cụ thể, Vabiotech có công văn gửi Bộ Y tế xin phép nhập khẩu loạt vaccine Sputnik V hạn sử dụng một tháng (tính từ khi nhập khẩu về là cuối tháng 9/2021) để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo nội dung công văn, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Y tế về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa qua, Vabiotech cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico (Sovico) đàm phán tác với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) của CHLB Nga để hợp tác trong việc cung cấp vaccine COVID-19 Sputnik cho Việt Nam. Các đơn vị hoàn tất việc ký thoả thuận cung cấp vaccine vào ngày 17/9 với tổng số vaccine có thể cung cấp là 40 triệu liều vaccine Sputnik cho Việt Nam.

Ngay sau khi ký kết thoả thuận, để đáp ứng nhanh yêu cầu có vaccine phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại Việt Nam, RDIF nhanh chóng tập hợp được gần 740.000 liều vaccine Sputnik V thành phần I (component) từ nhiều nhà sản xuất vaccine khác nhau tại Nga để chuyển ngay sang Việt Nam. Tuy nhiên, các loạt vaccine này chỉ còn hạn sử dụng 1 tháng so với hạn sử dụng đang được phê duyệt (hạn sử dụng đến hết tháng 10/2021).

Vabiotech cùng Sovico sau đó xin đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép được nhập khẩu các loạt vaccine này vào Việt Nam. Sovico chịu trách nhiệm làm việc và cho, tặng các địa phương, doanh nghiệp có nhu cầu tiêm chủng vaccine này để phòng chống dịch.

"Hạn dùng của vaccine này là 30/10, thì ngay trong tuần này nếu được Bộ Y tế cấp phép kịp thời gian còn hạn sử dụng chúng tôi sẽ chuyển đến các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay", ông Đạt nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tthời hạn ấn định cho vaccine COVID-19 chỉ được sử dụng trước khi hết hạn 14 ngày, trước thời hạn đó vaccine COVID-19 vẫn còn nguyên hiệu lực và độ an toàn (nếu được bảo quản đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất). Do vậy, đối với các loại vaccine COVID-19 mà hạn sử dụng còn 14 ngày sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.

Ngày 29/9, Vabiotech - đối tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga tiếp nhận gần 740.000 liều vaccine Sputnik V của Nga. 

Theo Vabiotech, đơn vị đã nhận số lượng lớn bán thành phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V trong nước. Dự kiến, từ nay đến tháng 6/2022, Vabiotech sản xuất khoảng 40 triệu liều. Tất cả số vaccine được cung cấp và sản xuất trong nước được sử dụng tiêm miễn phí cho người dân trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trước đó ngày 24/9, Vabiotech công bố sản xuất thành công lô vaccine Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam. Lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M trước đó được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya, LB Nga phân tích, thẩm định, đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Hiện, vaccine Sputnik V là một trong 8 loại vaccine COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép trong tình trạng khẩn cấp phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Y tế cho biết, đến hết ngày 3/10 đã phân bổ 51 đợt vaccine COVID-19 với tổng số 56.606.096 liều. Đến nay, cả nước đã tiêm được 46.398.767 liều, trong đó 24.112.205 người tiêm 1 liều vaccine và 11.143.281 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp