Gần 70% bệnh nhân ở Việt Nam phải mổ vì phát hiện muộn bệnh sỏi tiết niệu

(VTC News) - Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc sỏi tiết niệu cao trên thế giới và gần 70% số trường hợp phải mổ vì phát hiện muộn bệnh sỏi tiết niệu.

Tại các nước phát triển, người dân thường phát hiện sớm bệnh sỏi tiết niệu và được điều trị bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, chỉ với 30 phút, không gây đau đớn và không cần phẫu thuật. Do đó, tỷ lệ phải mổ mở lấy sỏi tiết niệu khi có biến chứng tại những nước này chỉ chiếm từ 5 – 10%. Tuy nhiên, tại nước ta, tỷ lệ này là từ 50-70%.

Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc sỏi tiết niệu cao trên thế giới. Người dân chưa quan tâm khám bệnh định kỳ và chưa nhiều cơ sở y tế áp dụng tiến bộ y học hiện đại tán sỏi ngoài cơ thể.

Gan 70% benh nhan o Viet Nam phai mo vi phat hien muon benh soi tiet nieu hinh anh 1

 Bệnh nhân bị sỏi tiết niệu cần sớm điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm.

Theo BS CKII Phạm Huy Huyên, Trưởng Khoa Ngoại – Phó Giám đốc phụ trách Ngoại Khoa của Bệnh viện Thu Cúc, Phó Chủ tịch Hội Thận – Tiết Niệu Miền Bắc và Nguyên Trưởng Khoa Ngoại Tiết Niệu của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết tán sỏi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh lý sỏi tiết niệu.

"Trong quá trình hơn 30 năm điều trị cho bệnh nhân sỏi tiết niệu ở Việt Nam, chứng kiến sự cập nhật các phác đồ điều trị sỏi và điều trị thực tiễn trên hàng trăm ngàn bệnh nhân, tôi đánh giá rất cao về phương pháp tán sỏi công nghệ cao không cần mổ hay còn gọi là tán sỏi ngoài cơ thể bởi hiệu quả và tính ứng dụng đại chúng của nó. Bên cạnh đó còn có những phương pháp hạn chế xâm lấn khác như tán sỏi ngược dòng", ông Huyên nói. 

Bác sĩ Huyên cũng cho biết, nhiều bệnh nhân sỏi tiết niệu khá to vẫn đề nghi bác sĩ cho giữ lại để điều trị nội khoa (uống thuốc) và rất sợ mổ, dù biết rằng uống thuốc gây áp lực giải độc cho gan, nguy cơ biến chứng luôn rình rập.

Một trường hợp nam bệnh nhân còn rất trẻ, đã phát hiện sỏi được 6 năm, khi phát hiện sỏi chưa quá to, chỉ kiên trì uống thuốc nam. Đây cũng là tâm lý của rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên, thời gian 6 năm trì hoãn đã cướp đi quả thận của nam bệnh nhân này.

"Khi anh ta đến chỗ tôi khám, chức năng thận đã bị mất hoàn toàn, chi phí điều trị vô cùng tốn kém nhưng chỉ giúp anh thoát khỏi tình trạng nguy hiểm chứ không thể phục hồi",  bác sĩ Huyên kể.

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể áp dụng cho sỏi nhỏ và các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn khác áp dụng cho sỏi lớn, việc tán sỏi diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, người dân không còn phải lo lắng mổ mở nữa. Tuy nhiên vẫn không ít người chưa biết đến phương pháp này.

Gan 70% benh nhan o Viet Nam phai mo vi phat hien muon benh soi tiet nieu hinh anh 2

 Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp tiết kiệm được thời gian, không đau và không cần phẫu thuật. 

Ngày 15/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổ chức Hội thảo trong lĩnh vực điều trị sỏi tiết niệu ứng dụng công nghệ cao không phẫu thuật tại địa chỉ 216 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hội thảo mong muốn đưa thông tin một cách rộng rãi đến khách hàng về những tiến bộ trong công nghệ trị sỏi mới nhất hiện nay, giúp khách hàng chủ động tán sạch sỏi nhanh chóng ngay khi mới phát hiện, không cần trì hoãn để theo các phương pháp kém hiệu quả khác chỉ vì sợ mổ. Đặc biệt, chi phí để điều trị bằng công nghệ này rất phải chăng nên có giá trị thiết thực với đại đa số người bệnh.

Chủ trì chuyên môn tại hội thảo lần này là BS CKII Phạm Huy Huyên - “bàn tay vàng” trong lĩnh vực tiết niệu. BS Huyên khẳng định, Bệnh viện Thu Cúc làm chủ tất cả các kỹ thuật công nghệ cao để điều trị mọi loại sỏi tiết niệu ở mọi kích thước một cách nhanh chóng và ít xâm lấn nhất, trong đó có phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, hoàn toàn không cần mổ.

Để giảm thiểu chi phí cho người bệnh, lần này Bệnh viện Thu Cúc tài trợ hàng ngàn ca tán sỏi ngoài cơ thể với ưu đãi giảm 50% và tán sỏi qua da, tán sỏi ngược dòng với ưu đãi 30%. Giá niêm yết tại Bệnh viện Thu Cúc là 4,5 triệu đồng/ 1 lần tiền công tán sỏi ngoài cơ thể, ưu đãi 50% chỉ còn 2,25 triệu đồng. Đây là mức chi phí để đông đảo người dân có thể loại bỏ mối nguy về sức khỏe một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất. 

Khi tham gia Hội thảo “Đột phá công nghệ trị sỏi tiết niệu”, 100% khách tham dự đăng ký trước được siêu âm miễn phí và nhiều phần quà cho các bệnh nhân.

Ông Nguyễn Hữu Thắng (SN 1958, ở Vĩnh Phúc) cho biết: “Tôi đã có sỏi thận gần 5 năm nay rồi, được biết đến bệnh viện Thu Cúc có công nghệ tán sỏi hiện đại nên tôi qua thăm khám.Tán cái này là không cần mổ, cũng không đau, mới bắt đầu tán thì cảm thấy hơi tức ở vị trí tán một chút thôi, khi tán xong thì tôi không thấy khó chịu gì cả. Tôi rất phấn khởi, yên tâm, tin tưởng tay nghề của bác sĩ ở đây”.

Cũng có cùng nhận xét này, chị Nguyễn Thị Linh (SN 1978, ở Bắc Giang) phấn khởi chia sẻ: “Mình bị sỏi thận cũng lâu lắm rồi, cũng lo lắng, giờ biết đến phương pháp này, không phải mổ, mà tán xong được về luôn thì chẳng còn gì bằng. Tán xong cũng dễ chịu, tôi đi xe về Bắc Giang luôn”.

Ngoài ra, anh Hoàng Đình Mạnh (SN 1994, ở Bắc Ninh) và Phan Văn Sơn (SN 1978, Mỹ Đình, HN) cũng từng tán sỏi niệu quản ở bệnh viện Thu Cúc bằng phương pháp không cần mổ đều.

“Nói chung là nhẹ nhàng, lúc tán chỉ có cảm giác như kiến cắn ở trên da thôi, không đau, tán xong rất dễ chịu. Bệnh viện thì rất là chu đáo và thủ tục nhanh gọn”, anh Mạnh cho biết.

Hiện Việt Nam có tỷ lệ người mắc sỏi tiết niệu cao trên thế giới. Tuy nhiên, việc ứng dụng tiến bộ y học hiện đại trong căn bệnh này đối với đại chúng lại ở mức thấp, dẫn đến những hệ quả rất đáng tiếc như thương tật cho cơ thể, thiệt hại về kinh tế. 

Tại những nước phát triển, người dân đã chủ động điều trị sỏi ngay khi mới phát hiện bằng phương pháp tán sỏi không phẫu thuật, chỉ sau 30 phút mà không có bất kỳ can thiệp gây đau đớn nào đã loại bỏ được mối nguy cho sức khỏe. Chính vì vậy, tỷ lệ phải mổ mở lấy sỏi khi có biến chứng chỉ chiếm từ 5 – 10%. Ngược lại, ở Việt Nam, con số này lên tới 50 – 70%.

Một ca mổ mở điều trị biến chứng của sỏi ước tính tốn hàng chục triệu cùng với những hệ lụy khó lường với sức khỏe. Chưa kể những chi phí khác mà bệnh nhân phải trả khi tìm đến các phương pháp điều trị chưa được kiểm chứng. 

Sỏi tiết niệu gây cản trở lưu thông của đường bài xuất nước tiểu gây ứ trệ đường niệu phía trên dẫn đến giãn đài bể thận, sau đó ứ nước tăng dần nên làm căng giãn và chèn ép nhu mô thận dẫn đến tình trạng suy giảm dần chức năng thận và mất hoàn toàn chức năng thận nếu không được xử trí kịp thời.

- Sỏi gây nhiễm khuẩn hệ tiết niệu: như viêm bể thận thận, viêm khe thận. Tình trạng nhiễm trùng kết hợp với ứ niệu gây thận ứ mủ, hoặc hư mủ thận. Nặng hơn có thể gây ra nhiễm khuẩn huyết.

- Sỏi gây tình trạng viêm khe thận mãn tính kéo dài dẫn đến tình trạng sơ teo thận, huyết áp cao.

- Sỏi gây suy thận: thường gặp trong trường hợp sỏi cả hai bên hệ tiết niệu hoặc sỏi trên thận đơn độc, đây là biến chứng nặng nề. Có thể  gặp suy thận cấp hoặc suy thận mãn và các mức độ suy thận nặng nhẹ khác nhau tuỳ thuộc vào đặc điểm của sỏi.

- Sỏi gây ra viêm loét và xơ hoá tại vị trí sỏi, đây là nguyên nhân gây chít hẹp đường niệu sau khi đã phẫu thuật lấy sỏi.

Bé 9 tuổi có 56 viên sỏi trong thận do thói quen ăn nhiều thịt

Bé 9 tuổi có 56 viên sỏi trong thận do thói quen ăn nhiều thịt

Có một lượng lớn sỏi không chỉ làm tắc nghẽn đường tiết niệu, mà còn gây ra sự tích tụ nước vừa phải ở thận phải của cậu bé 9 tuổi.
 
 
Cứu nam thanh niên 25 tuổi bị sỏi thận nhưng tự chữa tại nhà bằng thuốc nam

Cứu nam thanh niên 25 tuổi bị sỏi thận nhưng tự chữa tại nhà bằng thuốc nam

Sỏi thận khiến nam thanh niên thường xuyên đau dữ dội vùng thận trái, không thể chịu đựng, anh buộc phải tới bệnh viện nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ.
Minh Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU