• Zalo

Gần 60 tuổi vẫn ‘chạy’ dọc làng vay tiền cho con thi ĐH

Giáo dụcThứ Tư, 04/07/2012 11:14:00 +07:00

(VTC News) – “Để có tiền cho con đi thi đại học, trước đó cả tháng trời tôi đã phải chạy vạy vay mượn dọc làng từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng”.

(VTC News) – “Để có tiền cho con đi thi đại học, trước đó cả tháng trời tôi đã phải chạy vạy vay mượn dọc làng từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng”. 
>> Thông tin mới nhất về kỳ thi ĐH, CĐ 2012

Gặp ông Nguyễn Khắc Thuận (Duy Tiên, Hà Nam) đang ngồi “vạ vật” bên cạnh một quán nước vỉa hè trên đường Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều người hẳn không nghĩ ông là phụ huynh đưa con đi thi đại học.

Khi được hỏi, một số sinh viên tình nguyện còn cho rằng ông là xe ôm. Một người đi đường khác, thậm chí còn tưởng ông là nghiện hoặc “một thành phần bất hảo của xã hội”.

Khác với những phụ huynh khác, tranh thủ ăn sáng hoặc ngồi uống trà đá trò chuyện rôm rả với mọi người xung quanh trong lúc chờ con tan thi, ông Thuận với gương mặt đang đầy suy tư, trầm ngâm suy nghĩ lại chọn cho mình một chỗ ngồi riêng chẳng giống ai.

Ông Nguyễn Khắc Thuận (Duy Tiên, Hà Nam) (Ảnh: K.V) 

Chia sẻ với PV, ông Thuận cho biết: “Do mất ngủ nhiều ngày nên trông tôi phờ phạc đi trông thấy. Tôi là nông dân chính hiệu đây. Để có tiền cho con đi thi đại học, trước đó cả tháng trời tôi đã phải chạy vạy vay mượn dọc làng từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng.


Cô biết đấy, lúa thì mới được gặt xong, còn chưa phơi khô thì làm sao đã bán được. Trong khi cháu nó lên Hà Nội thì bao nhiêu khoản phải lo từ cái bé nhất như những viên thuốc trị đau bụng, thuốc trị sốt …

Không chỉ vậy, để tiết kiệm tối đa chi phí và cũng là để tránh bị lừa, tôi với tư cách một người có vai vế trong họ đã phải gọi điện nhờ tới con cháu, anh em họ hàng mình ở trên Hà Nội. Quan trọng nhất vẫn là chỗ ăn, ở cho con trong mấy ngày thi này, còn tôi thì thế nào cũng được”.

Ánh mắt của ông Thuận chợt sáng lên khi PV hỏi về cậu con trai của mình. Ông Thuận tự hào cho biết: “Cháu nó học hành cũng tạm nên chọn thi ngành điện của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Dù gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi vẫn cố cho các con ăn học tới nơi tới chốn. Khó khăn tới đâu đã có Nhà nước lo, Nhà nước hỗ trợ rồi”.

Tuy nhiên, ở người đàn ông đã ngoại ngũ tuần này, PV vẫn nhận thấy có điều gì đó “chưa ổn” mà biểu hiện rõ nhất là ông vẫn không thể giấu nổi cảm xúc thật, nỗi lo lắng của mình.

Khi được hỏi, ông Thuận chia sẻ thật: “Đến giờ phút này, có thể nói chuyện đưa con đi thi đại học đã thành công một nửa. Tuy nhiên, tôi đang tính xem làm sao để có thể trả nợ cho người ta sớm khi con mình đi thi về.

Nhà chỉ có vài sào ruộng, lo ăn cho các cháu còn chưa xong… Nếu bán hết thóc lúa đi, rồi đây, con tôi nhập học bằng gì nếu cháu đỗ?!”.


Minh Quân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: