Gần 5.800 người Trung Quốc bị bắt vì các tội liên quan đến COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 17:01:21 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc bắt giữ gần 5.800 nghi phạm với các tội danh liên quan đến COVID-19 như tấn công nhân viên y tế, bán vật tư lỗi, khai man thông tin dịch bệnh.

"Từ tháng 1 đến tháng 7, khoảng 5.797 người đã bị bắt và 6.755 người bị truy tố",Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 27/8, song không nêu chi tiết số người đang bị giam, hay những trường hợp đã bị kết án.

Trong danh sách này có các trường hợp liên quan đến người mua hàng đánh chết khách hàng khác vì không đeo khẩu trang trong siêu thị, hay hành vi cố tình dùng xe ô tô đâm chết nhân viên y tế, nhiều trường hợp bị bắt vì dùng dao đâm thanh tra y tế khi bị kiểm tra thân nhiệt.

Gần 5.800 người Trung Quốc bị bắt vì các tội liên quan đến COVID-19 - 1

Gần 5.800 nghi phạm với tội danh liên quan đến COVID-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, có một số nghi phạm bị cáo buộc biển thủ tiền gây quỹ ủng hộ bệnh nhân COVID-19, bán thiết bị y tế bị lỗi, hay khai man về lịch sử di chuyển hoặc tình trạng sức khỏe của họ.

Trung Quốc đã kiểm soát được sự lây lan của đại dịch COVID-19 kể từ khi dịch bệnh xuất hiện lần đầu ở thành phố trung tâm Vũ Hán vào tháng 12/2019, với nhiều biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, tích cực xét nghiệm và truy vết tiếp xúc, giám sát chặt chẽ khu vực lân cận.

Nước này cũng đã triển khai một loạt ứng dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi tung tích của người dân để nhanh chóng xác định các ca nghi nhiễm. Việc đeo khẩu trang là bắt buộc trong các siêu thị, rạp chiếu phim hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trung Quốc không ghi nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng trong những ngày gần đây. Đến nay, Trung Quốc ghi nhận 85.013 ca nhiễm nCoV, trong đó có 4.634 người chết.

Kông Anh(Nguồn: France 24)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !