Gần 5.000 học sinh bị kỷ luật buộc thôi học

(VTC News) - Số liệu vừa được Công an TP Đà Nẵng công bố sáng 14/8.

  » Nam sinh tung clip 'nóng' của bạn gái lên Facebook
  » Nhà nghèo, nữ sinh mồ côi đành bỏ giấc mơ đại học
  » Người nhường mạng sống từng cứu 2 học sinh đuối nước

» Nam sinh tung clip 'nóng' của bạn gái lên Facebook » Nhà nghèo, nữ sinh mồ côi đành bỏ giấc mơ đại học » Người nhường mạng sống từng cứu 2 học sinh đuối nước

Theo báo các của các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2011 đến nay, các trường đã kỷ luật và buộc thôi học gần 5.000 học sinh sinh viên vi phạm kỷ luật nhà trường. 

Đặc biệt con số có chiều hướng tăng khi năm 2011 có 1.032 trường hợp thì năm 2012 có đến 3.000 trường hợp vi phạm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2013 đã có 300 trường hợp bị xử lý thôi học với các hình thức chủ yếu là đình chỉ học tập 1 năm, đình chỉ xét thi tốt nghiệp, cảnh cáo, khiển trách.


Học sinh vi phạm luật giao thông bị xử lý 

Học sinh vi phạm luật giao thông bị xử lý 


Trong đó, các hành vi vi phạm chủ yếu liên quan đến học tập, thi cử như vi phạm quy chế thi, sử dụng văn bằng giả, vô lễ với giáo viên, uống rượu đánh nhau, trộm cắp…

Các trường hợp bị xử lý kỷ luật đa số có tâm lý mặc cảm, xấu hổ dẫn đến dễ sa vào tệ nạn xã hội, có hành vi phạm pháp, đồng thời rủ rê, lôi kéo các học sinh sinh viên khác tham gia làm tăng tỉ lệ học sinh sinh viên vi phạm pháp luật trên địa bàn.


Đặc biệt, từ đầu năm 2011 đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra 931 vụ với 958 trường hợp học sinh sinh viên vi phạm pháp luật. Trong đó, tình trạng vi phạm pháp luật của học sinh sinh viên có dấu hiệu gia tăng qua các năm.

Cụ thể, năm 2011 có 154 vụ với 154 đối tượng liên quan  thì năm 2012 có đến 458 vụ với 482 đối tượng và 6 tháng đầu năm 2013 có 283 vụ với 290 đối tượng vi phạm.

Nghiêm trọng hơn, hiện tượng lệch lạc trong văn hóa tư tưởng đạo đức, lối sống của một bộ phận học sinh sinh viên có biểu hiện gia tăng khiến các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nghiêm trọng cả về số vụ, tính chất và hậu quả.

Bửu Lân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN