• Zalo

Gần 500 viên chức thú y và khuyến nông có nguy cơ ‘mất việc’: Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang nói gì?

Thời sựThứ Tư, 18/04/2018 12:35:00 +07:00

Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang đã lên tiếng khi gần 500 viên chức thú y và khuyến nông cơ sở phản ánh lo lắng trước nguy cơ bị ‘mất việc’.

Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư của độc giả bày tỏ lo lắng về việc 500 viên chức thú y và khuyến nông xã của tỉnh Bắc giang có nguy cơ phải nghỉ việc.

"Theo quyết định bổ nhiệm hoặc tuyển dụng thì chúng tôi là ngạch: viên chức, nhưng theo nội dung công văn số 367/SNV-XDCQ&CTTN lại nói chúng tôi là cán bộ không chuyên trách cấp xã, ở đây có sự nhầm lẫn hay lãnh đạo Sở Nội vụ bận nhiều việc quá nên quên không nhớ chúng tôi là viên chức nữa, mặc dù Sở là cơ quan tuyển dụng?", nội dung đơn nêu.

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho hay công văn số 367/SNV-XDCQ/CTTN thực chất mới là mang tính khảo sát và tham khảo ý kiến cấp cơ sở chứ chưa phải là công văn quyết định cuối cùng.

bacgiang

Theo đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang, bên cạnh việc khảo sát, Sở Nội vụ cũng đã tìm ra phương án để sắp xếp vị trí công việc cho những cán bộ khuyến nông và thú y cấp cơ sở này chứ không để xảy ra tình trạng “mất việc” như ý kiến lo lắng của nhiều người. 

“Đúng là công văn nói trên có đụng chạm đến khuyến nông và thú y. Một là áp lực từ trên xuống đó là giảm biên chế, sắp xếp lại bộ máy. Hai là do thực tế xã hội giờ đã khác rất nhiều, ý thức xã hội hóa của người dân tương đối tốt, người dân hầu hết tự làm nên cán bộ, cụ thể là cán bộ khuyến nông, thú y ở cơ sở không có tác dụng nhiều lắm.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh, huyện những chỉ đạo thẳng xuống cấp cơ sở, cho nên nhiều địa phương phản ánh cán bộ khuyến nông, thú y ở cấp cơ sở là không có tác dụng. Trên cơ sở đó tỉnh mới làm cuộc khảo sát, lấy ý kiến thực tế.

Hiện nay, về cơ bản các huyện đều nhất trí theo hướng của sở là giảm biên chế những đối tượng này. Tất nhiên cũng có huyện thì không đồng ý” - vị đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang nói.

Vị lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cũng phủ nhận ý kiến cho rằng những cán bộ khuyến nông và thú y cấp cơ sở là viên chức nhà nước.

Vị này giải thích: “Hai nhóm đối tượng này thực chất từ trước đến nay là do cơ chế riêng của tỉnh Bắc Giang tuyển dụng thôi chứ không phải là viên chức của nhà nước.

Tức là để giải quyết tình hình thực tế của địa phương cũng như việc làm của người lao động lúc bấy giờ, cần người làm ở cơ sở để giúp bà con, tỉnh cho những người này cơ chế hợp đồng nhưng mà hưởng chế độ như viên chứ thực chất, họ không phải là viên chức”.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang, bên cạnh việc khảo sát, Sở Nội vụ cũng đã tìm ra phương án để sắp xếp vị trí công việc cho những cán bộ khuyến nông và thú y cấp cơ sở này chứ không để xảy ra tình trạng “mất việc”.

Đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang cho hay: “Chúng tôi cũng có chủ trương, nếu những người mà có thời gian cống hiến lâu, từ 5 năm trở lên, có thể sẽ xem xét để chuyển sang làm công chức ở các xã còn thiếu người.

Theo khảo sát thực tế chúng tôi thấy hiện nay cán bộ công chức xã, phường thiếu hơn 300 người theo chỉ tiêu của Trung ương giao, chúng tôi đang tính phương án lắp ráp số này vào”.

“Đây mới chỉ là cuộc khảo sát thôi. Sau khi khảo sát xong, chúng tôi sẽ báo cáo lên thường trực thường vụ tỉnh ủy để cho phương án”, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang khẳng định.

L.Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: