Gần 50 người Việt đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh

Tin tứcThứ Sáu, 15/05/2020 15:40:03 +07:00
(VTC News) -

Những người này có độ tuổi từ 21 đến 71, làm các ngành nghề khác nhau, muốn hiến tặng một phần phổi để cứu chữa cho phi công người Anh.

Chiều 15/5, thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc, tính tới chiều nay, Trung tâm nhận được khoảng 50 lời đề nghị được hiến tặng một phần phổi để cứu chữa cho BN91 – phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đại diện Trung tâm cho biết, 50 người ở nhiều độ tuổi, từ 21 đến 71 và làm nhiều ngành nghề khác nhau. Có người là bác sĩ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội... Một số cá nhân còn bày tỏ được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

Gần 50 người Việt đăng ký hiến phổi cho phi công người Anh - 1

(Ảnh minh họa)

Tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân số 91 khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Ghép phổi là cơ hội sống của bệnh nhân này. Tuy nhiên, bệnh nhân hiện có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

Trên thế giới hiện có 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng ghép phổi thành công. Việt Nam cũng là quốc gia thực hiện được kỹ thuật ghép phổi.

Hiện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vẫn chờ các quyết định cuối cùng của hội đồng chuyên môn.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia gửi lời cảm ơn tấm lòng của những người đăng ký hiến tạng, qua đó góp phần lan tỏa đi yêu thương trong cộng đồng.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn