Gần 40 tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 tại Long An

Tin tứcThứ Sáu, 26/02/2021 12:18:29 +07:00
(VTC News) -

Gần 40 tình nguyện viên tham gia buổi tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 Nanocovax giai đoạn 2 tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Sáng 26/2, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức tỉnh Long An diễn ra buổi tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 Nanocovax trên người giai đoạn 2, đánh dấu bước tiến cho hành trình vaccine COVID-19 “Made in Vietnam”.

Gần 40 tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 tại Long An - 1

Gần 40 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax giai đoạn 2 tại Long An. (Ảnh: Bộ Y tế)

Buổi tiêm thử nghiệm có sự tham gia của gần 40 tình nguyện viên. Trước khi tiêm, các tình nguyện viên được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, sàng lọc theo quy định; được tư vấn đầy đủ các thông tin liên quan thử nghiệm, quá trình theo dõi cũng như kiểm tra, rà soát đối chiếu thông tin.

Sau một giờ theo dõi sức khỏe sau tiêm, ông N.M.T. (52 tuổi) cho biết không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào với sức khỏe. Ông T. tin tưởng và an tâm với sản phẩm vaccine Nanocovax, cũng như hy vọng về kết quả thành công của thử nghiêm để vaccine có thể được đưa vào sử dụng nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Gần 40 tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 tại Long An - 2

Trước khi tiêm, các tình nguyện viên được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, sàng lọc theo quy định. (Ảnh: Bộ Y tế)

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, để chuẩn bị cho đợt thử nghiệm quan trọng này, trước đó các tình nguyện viên được sàng lọc kỹ lưỡng.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua việc tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn 2 trên 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường.

Sau thử nghiệm giai đoạn 1 tại Học viện Quân y, Viện Pasteur TP.HCM và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 và 3.

Giai đoạn 2 sẽ được phân tầng thành 2 nhóm tuổi: nhóm từ đủ 18 đến 60 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 sẽ được tiêm bắp 2 liều vaccine hoặc giả dược (tá chất nhôm AlPO4). Khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày .

Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 12 kể từ liều tiêm đầu tiên.

 

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn