Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Gần 30% học sinh Tây Nguyên yếu Tiếng Việt

(VTC News)- Theo Bộ GD&ĐT, trong danh sách 16/38 tỉnh có nhiều học sinh yếu Tiếng Việt thì các tỉnh khuc vực Tây Nguyên chiếm tỉ lệ cao nhất.  

Cuối tuần qua, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học, với sự tham gia của đại diện 38 tỉnh, thành có học sinh người dân tộc thiểu số.

Theo Bộ GD&ĐT, trong danh sách 16/38 tỉnh có nhiều học sinh yếu Tiếng Việt thì các tỉnh khuc vực Tây Nguyên có tỉ lệ này cao nhất.  Tỉ lệ học sinh yếu Tiếng Việt ở  Đắk Nông 27%, Gia Lai 20%.

Khu vực Tây Nguyên là nơi có tỷ lệ học sinh yếu Tiếng Việt cao so với cả nước

Nguyên nhân được chỉ ra là do các địa phương chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc dạy tiếng Việt, khi triển khai còn lúng túng trong việc lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo thực hiện.

Các đại biểu cũng cho rằng cần xây dựng môi trường tiếng Việt, dạy học tiếng Việt theo hướng tăng thời lượng, dạy học tiếng Việt lớp 1 theo tài liệu Công nghệ giáo dục, Chương trình nghiên cứu thử nghiệm giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ…

Đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều giải pháp như xây dựng các mô hình thư viện trường học thân thiện (thư viện đa năng, ngoài trời, di động, thư viện xanh, góc lớp…), tăng thời lượng từ 350 tiết lên 500 tiết, dạy hai buổi/ngày.

Trong đó, việc sử dụng đồ dùng dạy học bằng các vật liệu sẵn có ở địa phương và tăng cường giải nghĩa từ ngữ cho học sinh bằng tranh ảnh, vật thật, tiếng mẹ đẻ... cũng là một giải pháp đáng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã khẳng định: Tiếng Việt là khâu quan trọng nhất trong quyết định giáo dục học sinh dân tộc thiểu số (DTTS). Do vậy, nâng cao chất lượng dạy học tiếng Việt cho học sinh DTTS cấp Tiểu học là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng DTTS.

Tin liên quan

» Học dốt, 19 học sinh bị tẩy chay
» Cấm quy định kinh phí ủng hộ cho cha mẹ học sinh
» Học sinh lớp 7 mù chữ vẫn lên lớp đều đều
» Học sinh diện đồng phục đẹp đến trường ngày rét
» Năm 2012: "Rung chuông vàng" sân chơi của học sinh THPT
» Đi học muộn, học sinh bị đẩy ra đường
» “Ô tô chạy bằng sức gió” độc đáo của học sinh lớp 1
» Ánh mắt hồn nhiên của học sinh vùng cao được tặng áo ấm

Khởi Nguyên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh