Gần 200.000 cử nhân thất nghiệp: Bộ trưởng GD-ĐT nói gì?

(VTC News) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thừa nhận trách nhiệm và đưa ra giải pháp để xử lý tình trạng gần 200.000 cử nhân thất nghiệp.

Sáng 16/11, đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị) cho biết hiện nay có 191.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chưa có việc làm. Trong khi đó, các địa phương có rất nhiều các trường đại học, các trường này vẫn tiếp tục đào tạo, gây mất cân đối cung cầu.

“Sinh viên ra trường không có việc làm, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng này, có nên tiếp tục đào tạo như vậy không?”, đại biểu Hồ Thị Minh nói.

Gan 200.000 cu nhan that nghiep: Bo truong GD-DT noi gi? hinh anh 1

 Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) 

Cũng có cùng vấn đề quan tâm, đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) nêu vấn đề: “Tình trạng sinh viên không có việc làm gây nhức nhối cho xã hội. Bộ trưởng có trách nhiệm gì đối với tình trạng này?”

Trả lời những vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Tôi rất chia sẻ với con số đại biểu đưa ra. Tôi rất trăn trở với vấn đề này”.

Ông Nhạ thông tin, trong 5 năm có khoảng 300.000 sinh viên ra trường thất nghiệp.

Số sinh viên có việc làm ngay chủ yếu tập trung ở những trường có chất lượng giáo dục tốt, có bề dày, số sinh viên thất nghiệp nhiều chủ yếu ở các trường mới thành lập, hoặc trường có chất lượng giảng dạy chưa cao.

“Tới đây chúng tôi sẽ đột phá vào vấn đề này, phân loại chất lượng các trường đại học. Phải quy hoạch lại mạng lưới, phân loại các trường đại học”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Gan 200.000 cu nhan that nghiep: Bo truong GD-DT noi gi? hinh anh 2

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bên cạnh đó, ông Nhạ cũng thông tin trong thời gian tới sẽ tập trung siết chặt quản lý chất lượng đào tạo, không chỉ chất lượng đầu vào mà cả chất lượng đầu ra vì lâu nay chất lượng đầu ra chúng ta chưa chú trọng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nhạ cũng nói thêm rằng sinh viên ra trường có việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa, ví dụ như sự phát triển của doanh nghiệp, thị trường.

Đó là những vấn đề do các bộ trưởng khác phụ trách, sẽ trả lời thêm với Quốc hội.

Gan 200.000 cu nhan that nghiep: Bo truong GD-DT noi gi? hinh anh 3

 Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)

Tiếp tục vấn đề này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt vấn đề: “Tôi muốn hỏi trong số 191.000 sinh viên thất nghiệp thì Bộ Giáo dục và Đào tạo có lỗi gì không?”

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng nguyên nhân chính là việc đào tạo của chưa đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, vai trò phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong quy hoạch, định hướng đào tạo nhân lực còn nhiều vấn đề.

Video: Giải pháp tăng tự chủ đại học thế nào?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận: "Đúng là thời gian qua sự phối hợp giữa hai Bộ còn hạn chế. Tới đây chúng tôi sẽ phối hợp tốt hơn. Về chất lượng đào tạo, chúng tôi xin nhận trách nhiệm, trong nhiều trường hợp là có lỗi trong việc để cho sinh viên ra trường không có việc làm. Cho dù chất lượng còn liên quan đến nhiều vấn đề, nhiều yếu tố. Chúng tôi thành thật nhận trách nhiệm chứ không trốn tránh gì".

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU