Gần 20.000 người dự khai mạc lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò

(VTC News) - Đêm khai mạc lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò với tên gọi “Tinh hoa từ huyền thoại” được đánh giá là hoành tráng, công phu, đậm đà bản sắc dân tộc.

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 1

 Đêm khai mạc “Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải” với tên gọi “Tinh hoa từ huyền thoại” diễn ra tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) tối 20/9/ được đánh giá là hoành tráng, công phu, đậm đà bản sắc dân tộc, với sự tham dự của gần 20.000 người. 

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 2

Trên sân khấu, tinh hoa văn hoá của Yên Bái - nơi 30 dân tộc sống xen kẽ và giao thoa nhau - được thể hiện qua các tiết mục nghệ thuật, giúp người xem hình dung về một Yên Bái huyền thoại từ ngàn xưa đến hôm nay.  

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 3

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tham dự chương trình.

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 4

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - đọc lời khai mạc lễ hội.

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 5

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng múa xoè với bà con.

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 6

 Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội gồm 3 chương: "Cuộc thiên di huyền thoại"; "Hội tụ và giao thoa"; "Xoè thái và tinh hoa dân tộc", là câu chuyện kể bằng âm nhạc, nghệ thuật thấm đẫm nét văn hoá đặc sắc của Yên Bái - một trong những cái nôi của người Việt cổ, nơi dày đặc các di chỉ, hiện vật khảo cổ thời tiền sử. 

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 7

Khán giả bị hấp dẫn ngay từ tiết mục  đầu tiên, với màn diễu hành của 30 dân tộc anh em ở Yên Bái. Người xem nhận ra  nét đẹp văn hoá, phong tục tập quán… của từng dân tộc được  gìn giữ, lưu truyền từ ngàn xưa đến nay. 

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 8

Sân khấu được thiết kế, xây dựng mô phỏng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, trông lớp lớp như sóng nhạc,  cùng với hình ảnh dòng Nậm Thia mát lành duyên dáng uốn lượn, những guồng nước, mái nhà sàn êm đềm bên núi, bên những đoá hoa rực rỡ gọi mời… 

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 9

Liên khúc “Noọng ơi" – Theo câu hát Sluong" do  ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam biểu diễn cùng vũ đoàn đã dẫn người xem đi từ màn múa nón Thái đặc sắc đến với lễ hội lồng tồng (lễ hội xuống đồng) nổi tiếng của người Tày. 

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 10

Những nét đặc sắc của văn hoá các dân tộc tiêu biểu sống trên đất Yên Bái theo dòng chảy của câu chuyện huyền thoại tiếp tục cuốn lấy khán giả như lời ca khúc “Men say” mà Tùng Dương hát.

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 11

Các chàng trai bản làng bước ra sân khấu với cặp bàu rượu, chiếc khèn lớn, biểu diễn điệu khèn với men say, men tình, níu chân người đến, mời gọi người xa. Đám cưới người Dao được  tái hiện qua bản mashup “Điều chưa thấy trong văn tự người Dao- Về bản cùng em”, do  nhóm PB Nation thể hiện. Lễ rước dâu đi qua nhiều ngọn núi, cây cầu, cho thấy tình yêu trong veo ngày nào đã đến độ chín muồi, trai gái vượt mọi thử thách để đến với nhau trong hạnh phúc vẹn tròn.

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 12

Tổng đạo diễn  Lê Hải Yến tiết lộ, ekip đã mất 6 tháng để  chuẩn bị chương trình nghệ thuật này: “Để khai thác tối đa chất liệu dân gian, chúng tôi đã dành nhiều thời gian “nằm vùng” tại các bản làng, tìm hiểu đời sống, văn hóa của các dân tộc tại Yên Bái. Chúng tôi thực sự tự hào bởi trong chưa đầy 2 tiếng đồng hồ đã giới thiệu được khá đầy đủ, trọn vẹn vẻ đẹp toàn diện của Yên Bái, từ những tinh hoa văn hoá đến thiên nhiên tuyệt mỹ và đời sống sôi động của ngày hôm nay”. 

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 13

NSƯT Huyền Thanh (chỉ đạo nghệ thuật  của chương trình, áo hồng) và tổng đạo diễn Lê Hải Yến.

Gan 20.000 nguoi du khai mac le hoi van hoa du lich Muong Lo hinh anh 14

 Toàn cảnh đêm khai mạc.

Video:  Đêm khai mạc “Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”

Mù Cang Chải - một trong 19 điểm đáng ghé thăm nhất thế giới

Mù Cang Chải - một trong 19 điểm đáng ghé thăm nhất thế giới

Theo trang web du lịch Mỹ Insider, Mù Cang Chải, Yên Bái được bình chọn là 1 trong 19 điểm đến đáng ghé thăm nhất thế giới.
 
'Bay Trên Mùa Vàng 2019': Ngắm đèo Khau Phạ từ cánh dù lượn

'Bay Trên Mùa Vàng 2019': Ngắm đèo Khau Phạ từ cánh dù lượn

Từ ngày 20-22/9, Festival dù lượn “Bay Trên Mùa Vàng” sẽ diễn ra tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.
 
Trương Huyền
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU