• Zalo

Gần 200 giáo viên Thủ đô tham gia 'Ngày hội Giáo viên sáng tạo' 2019

Giáo dục Chủ Nhật, 24/02/2019 21:08:00 +07:00

Chương trình 'Ngày hội Giáo viên sáng tạo' 2019 với chủ đề "Lớp học thế kỷ XXI" thu hút sự quan tâm của gần 200 thầy cô từ nhiều trường trên địa bàn Thủ đô.

Ngày 24/2, Ngày hội Giáo viên Sáng tạo với chủ đề “Lớp học thế kỉ XXI” đã diễn ra tại trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring với sự tham dự của gần 200 giáo viên đến từ các trường thuộc nhiều tỉnh thành miền Bắc. 

Với 30 gian hàng trưng bày các dự án giảng dạy, các thầy cô giáo đã mang đến ngày hội rất nhiều những ý tưởng và sản phẩm độc đáo, thú vị. Điều này khẳng định vai trò quan trọng của giáo viên trong việc định hướng học sinh để phát huy những năng lực tiếp thu kiến thức của học sinh.

074A3782

Ngày hội thu hút sự tham gia của các giáo viên tâm huyết.

Là lần thứ 2 tham gia ngày hội "Giáo viên Sáng tạo", nhưng dự án “Bữa tiệc âm nhạc” của môn Vật lý lớp 7, do thầy Dương Văn Nam, thầy Vũ Hoài Nam và cô Nguyễn Thị Len vẫn mang đến nhiều nét hoàn toàn mới.

Không những là khu vực thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan, ý tưởng này còn gây ấn tượng bởi việc thay đổi cách tiếp cận kiến thức của học sinh thông qua một quy trình kĩ thuật. Học sinh được tự tay chế tạo ra những nhạc cụ, sau đó quay trở lại tìm hiểu kiến thức để tìm ra cốt lõi của chủ đề nguồn âm.

"Dự án thực hiện bằng phương pháp liên môn với các môn Kỹ năng, Nghệ thuật, STEM hay Vật lý kết hợp ứng dụng công nghệ giúp học sinh phát huy hết những năng lực của người học trong quá trình sáng chế các nhạc cụ của mình, tạo ra những bản nhạc sống động. Thành quả của dự án thực sự đem đến một bữa tiệc âm nhạc. Thực tế cho thấy dự án này đã tạo ra động lực học tập, sự hứng thú rất lớn cho học sinh", thầy Dương Văn Nam cho biết.

074A3812

Các ứng dụng dùng trong chương trình dạy học cũng được các thầy cô bàn luận.

Tác giả của dự án “Nhà tuyên truyền cộng đồng”, cô Lê Thị Phương Thảo (trường THPT Wellspring) chia sẻ rằng với dự án này học sinh đóng vai như các tuyên truyền viên, chia sẻ đến các học sinh trong trường về những kiến thức và kỹ năng an toàn khi tiếp nhận thông tin.

Với nhiều chủ đề khác nhau như: phòng tránh chất gây nghiện, phòng chống bắt nạt học đường, mạng xã hội an toàn, phòng chống tai nạn hỏa hoạn và điện giật, các bạn học sinh được cô Thảo và các chuyên gia hướng dẫn để có những cách nhìn nhận đúng nhất.

074A4187 5

Ngày hội Giáo viên sáng tạo là không gian giao lưu chuyên môn của các thầy cô giáo đến từ nhiều tỉnh thành.

Từ những điều tiếp thu được, học sinh đã thiết kế thành các sản phẩm video, infographic, brochure, poster tuyên truyền.... Các sản phẩm được dán tại các bảng tin, đăng tải trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, học sinh sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền chia sẻ tại lớp và cho các bạn học sinh khối THCS của trường. Việc tự tìm hiểu chắt lọc và chia sẻ kiến thức khiến các bạn học sinh được khắc sâu hơn các kỹ năng an toàn, đồng thời phát triển các kỹ năng thuyết trình, tư duy sáng tạo, phản biện.

Đồng thời, học sinh cũng phát triển nhân cách sống, biết chia sẻ và quan tâm đến cộng đồng để giúp các kĩ năng xử lí thông tin được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Là một giáo viên Địa lý, cô Trịnh Phương Dung (trường THPT Wellspring) rất tâm huyết với dự án “Ứng dụng Nearpod trong Giảng dạy Địa lý”. Nearpod là một website cho phép tăng cường sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học sinh. Các tiết học Địa lý sử dụng ứng dụng Nearpod giúp học sinh được viết những ý kiến thảo luận của mình với các bạn trong lớpvà nhận phản hồi ngay lập tức của giáo viên.

Lần đầu tiên biết đến Nearpod từ một người đồng nghiệp chia sẻ trong một cuộc họp, cô Dung liền lập tức thấy rằng website này - ứng dụng này phù hợp với đặc thù môn học của mình. Và thông qua quá trình tìm hiểu, dũng cảm thử nhiều lần, cô Dung đã áp dụng thành công ứng dụng này vào trong giảng dạy.

074A3797 6

 Các sáng kiến dạy học thu hút nhiều thầy cô.

“Áp dụng công nghệ một cách chính xác, hiệu quả sẽ dẫn bạn đi trên một lối đi tắt tiên phong và ngập tràn cảm hứng”, cô Phương Dung chia sẻ.

Cùng với các gian hàng triển lãm ý tưởng giảng dạy và sản phẩm giáo dục do chính học sinh thực hiện, các thầy cô giáo đến tham dự "Ngày hội Giáo viên Sáng tạo" 2019 còn có cơ hội lắng nghe, trao đổi với những diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục.

“Lớp học hôm nay, năng lực tương lai. Thay đổi tương lai bằng cách thay đổi phương pháp học và giảng dạy ngay từ bây giờ và trong mọi nhà trường”, cô Lê Tuệ Minh, Tổng Hiệu trưởng trường PTSN LC Wellspring khẳng định.

Linh Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều