Gần 2/3 máy bay Hải quân Mỹ không thể cất cánh

(VTC News) - Theo tờ Defense News, 62% chiến cơ Super Hornet và F / A-18 đang phục vụ trong biến chế Hải quân Mỹ không thể cất cánh.

Trong đó, có 27% máy bay chiến đấu đang bảo trì, 35% khác đang chờ đợi phụ tùng cần thiết, Defense News cho biết thêm.

Phía Hải quân Mỹ xác nhận, có 53% trong tổng số máy bay thuộc lực lượng này gồm máy bay chiến đấu, tuần tra và máy bay vận tải và trực thăng không thể phục vụ trong thời gian hiện tại.

Gan 2/3 may bay Hai quan My khong the cat canh hinh anh 1

 Vấn đề thiếu hụt kinh phí đang làm đau đầu giới chức Hải quân Mỹ 

Nguyên nhân dẫn đến sự đình trệ khiến này xuất phát từ vấn đề thiếu hụt kinh phí của Lầu Năm Góc, theo Sputnik.  

Vấn đề này cũng đang làm đầu giới chức quốc phòng Mỹ trong bối cảnh, gần như tất cả các tàu sân bay và một số tàu ngầm đều phải dời thời gian bảo dưỡng theo định kỳ vì thiếu hụt ngân sách vài năm trở lại đây. 

Đây được xem là một bài toán khó với hải quân Mỹ khi mà Tổng thống Mỹ từng tiết lộ tham vọng tăng hạm đội tàu chiến xây dựng hạm đội tàu chiến từ 308 lên 350 tàu và mua thêm 100 máy bay để xây dựng lại quân đội hùng mạnh hơn. 

Video: Kỹ thuật viên bị thổi bay hàng chục mét trên tàu sân bay 

Hồi đầu tháng 2, không lâu sau khi được bổ nhiệm, Bộ trưởng Lầu Năm Góc James Mattis James Mattis ra lệnh chuẩn bị một nghiên cứu xem xét ngân sách cơ quan cho năm tài chính 2017 để tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ nhằm chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.   

Vị tướng này cũng nói thêm rằng việc sửa đổi ngân sách không chỉ là để phục vụ hiện tại, mà còn là cho năm tiếp theo, cũng như các chương trình quốc phòng trong giai đoạn 2019-2023.

>>> Đọc thêm: Video: Chiến cơ Mỹ, Nga suýt đâm nhau trên bầu trời Syria

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bình luận