Gần 15.000 vũ khí hạt nhân trên thế giới đang nằm ở đâu?

(VTC News) - Thế giới hiện có khoảng 15.000 vũ khí hạt nhân nhưng số lượng của Triều Tiên có thể nhiều gấp 3 lần con số được dự đoán, theo Business Insider.

Từ các nguồn dữ liệu, tạp chí Business Insider đưa ra bảng tổng quan về mức độ sở hữu vũ khí hạt nhân của các quốc gia trên thế giới.

Theo đó Nga tạm đứng đầu với 1.910 vũ khí đã triển khai, 2.390 vũ khí tồn kho/chưa triển khai/khác và 2.700 vũ khí đã ngừng hoạt động/chờ tháo dỡ.

Các nước ở vị trí sau đó là Mỹ với tổng cộng 6.800 vũ khí hạt nhân và Pháp với 300 vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Trung Quốc, Triều Tiên đã triển khai bao nhiêu vũ khí hạt nhân vẫn còn là điều chưa rõ.

Gan 15.000 vu khi hat nhan tren the gioi dang nam o dau? hinh anh 1

 Bảng ước tính số lượng vũ khí hạt nhân của các quốc gia. (Ảnh: Business Insider)

Theo Washington Post, có 60 vũ khí hạt nhân đang nằm dưới quyền kiểm soát của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”. Đó là con số đáng kể nếu so với ước tính của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm là 10-20 vũ khí.

Con số trên được đưa ra trong báo cáo hoàn thành vào tháng 7/2017 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ. Một báo cáo mật khác được The Post trích dẫn cũng cho rằng Triều Tiên đã có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Gan 15.000 vu khi hat nhan tren the gioi dang nam o dau? hinh anh 2

 Tình báo Mỹ ước tính Triều Tiên có khoảng 60 vũ khí hạt nhân. (Ảnh: AP)

Triều Tiên đang phải đối mặt với lệnh trừng phạt nặng nề Liên Hợp Quốc từ ngày 5/8 vừa qua do liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa trong tháng 7.

Theo Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã giảm mạnh kể từ sau chiến tranh lạnh, từ khoảng 70.300 năm 1986 xuống ước tính còn 14.900 đầu năm 2017, trong đó giảm mạnh vào những năm 1990.

Vào tháng 1/2017, Bản tin khoa học nguyên tử (The Bulletin of the Atomic Scientists), tờ báo về những mối đe dọa hạt nhân đã dịch chuyển Đồng hồ ngày tận thế thêm 30 giây về phía nửa đêm.

Đây là một biểu tượng cho thấy nguy cơ hạt nhân đang ngày càng tiến gần loài người.

>>> Đọc thêm: Mỹ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về vũ khí hạt nhân

Phương Anh (Nguồn: Business Insider)
Bình luận