• Zalo

Gần 150 người biểu tình Hong Kong bị bắt giữ

Thế giới Thứ Ba, 13/08/2019 10:20:00 +07:00

Cảnh sát Hong Kong hôm 12/8 xác nhận bắt giữ 149 người sau hàng loạt các vụ biểu tình bạo động trong vài ngày vừa qua.

"Những người biểu tình cực đoan đã hành động vô pháp luật và leo thang bạo lực. Họ truyền bá các hành vi bạo lực trên khắp Hong Kong, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày của công chúng và gây ra mối đe dọa tới sự an toàn của mọi người", ông Tang Ping-keung, Phó Cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong nói trong buổi họp báo hôm 12/8. 

bieu tinh

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ gần 150 đối tượng biểu tình quá khích. (Ảnh: AP)

149 người bị bắt giữ từ ngày 9/8 đến 12/8, gồm 11 nam và 38 nữ trong độ tuổi từ 15 đến 53. Họ bị cáo buộc các tội danh tụ họp bất hợp pháp, tấn công cảnh sát, cản trở cảnh sát thi hành công vụ, sở hữu vũ khí tấn công và gây nguy hiểm.

Trong ngày 11/8, 15 đối tượng bị bắt giữ vì tàng trữ vũ khí trái phép, trong đó có súng laser, bóng thép và súng cao su. Nhiều nhóm biểu tình trong khi đó tỏa ra nhiều điểm khác nhau, chặn các tuyến đường chính, bao vây các xe cảnh sát. 

Ở khu Tsim Sha Tsui thuộc bán đảo Cửu Long, một nhóm người ném bom xăng vào đồn cảnh sát khiến chân của một sỹ quan bị bỏng nặng. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 12/8, người phát ngôn Văn phòng Hong Kong và Macao thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Quang lên án hành động ném bom xăm này, đồng thời cảnh báo đây có thế là những dấu hiệu đầu tiên của “chủ nghĩa khủng bố” ở Đặc khu. 

Trong khi đó, ở Hong Kong, ông Tang kêu gọi người biểu tình ngừng sử dụng bạo lực gây rối trật tự xã hội, đồng thời bày tỏ hy vọng Hong Kong sẽ sớm khôi phục yên bình. 

Biểu tình và bạo lực ở Hong Kong kéo dài suốt hơn 10 tuần qua và vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Chiều 12/8, hơn 5.000 người biểu tình mặc áo đen tràn vào sân bay quốc tế Hong Kong trong ngày thứ tư liên tiếp, khiến tất cả các chuyến bay ra khỏi thành phố từ tối bị hủy bỏ.

Người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình trong tháng 8 cho tới khi lãnh đạo Hong Kong rút hoàn toàn dự luật dẫn độ dây tranh cãi và trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin