Gần 120 nhân viên kiểm phiếu ở Indonesia chết do làm việc quá sức

(VTC News) - 119 nhân viên kiểm phiếu và 15 cảnh sát Indonesia thiệt mạng do phải căng sức làm việc trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử cuối tuần trước.

Theo một quan chức trong ủy ban bầu cử của Indonesia, hàng trăm nhân viên của cơ quan này bị ốm trước, trong và sau cuộc tổng tuyển cử hôm 17/4. 

Ông Viryan Aziz, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia cho biết ít nhất 119 nhân viên tại các điểm bỏ phiếu, chủ yếu là tình nguyện viên thời vụ trên 40 tuổi đã chết do kiệt sức trong khi 548 rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể. 

Gan 120 nhan vien kiem phieu o Indonesia chet do lam viec qua suc hinh anh 1

Hơn 100 nhân viên kiểm phiếu và cảnh sát thiệt mạng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 17/4 tại Indonesia. (Ảnh: Reuters) 

Hầu hết các trường hợp đều do kiệt quệ sức khỏe. Theo ông Viryan, do năm nay Indonesia tổ chức bầu cử đồng thời các chức danh tổng thống, phó tổng thống và các thành viên cơ quan lập pháp các cấp nên khối lượng công việc trước, trong và sau cuộc bầu cử lớn hơn nhiều so với các cuộc bầu cử trước đây. 

Trong khi đó, người phát ngôn Cảnh sát quốc gia, ông Dedi Prasetyo cho biết có ít nhất 15 cảnh sát đã hy sinh trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, chủ yếu là do tai nạn. 

Do điều kiện địa lý tại một số điểm bỏ phiếu, các sỹ quan cảnh sát và nhân viên kiểm phiếu phải mang các hòm phiếu và lá phiếu tới điểm bỏ phiếu bằng nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả ngựa, cano và thậm chí phải di chuyển qua các khu rừng rậm và sông núi. 

Trước con số đáng báo động vừa được công bố, ông Viryan kêu gọi chính phủ và Quốc hội tách biệt các cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp để ngăn tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai. 

Hôm nay 17/4, Indonesia bắt đầu bước vào cuộc bầu cử được cho là lớn nhất thế giới diễn ra trong vòng 1 ngày. Hôm 17/4. Hơn 150 triệu cử tri Indonesia đã tới 810.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước để bầu ra các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và hơn 20.000 đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Gan 120 nhan vien kiem phieu o Indonesia chet do lam viec qua suc hinh anh 2

 Cuộc bầu cử ở Indonesia được xem là lớn nhất thế giới và phức tạp. (Đồ họa: TTO) 

Các nhà quan sát đánh giá đây là cuộc bầu cử quy mô lớn và phức tạp nhất thế giới, bởi các cử tri sẽ phải lựa chọn không chỉ 2 vị trí Tổng thống và phó tổng thống, mà còn phải lựa chọn thêm 4 cấp đại diện lập pháp khác nhau trong cùng một thời điểm bỏ phiếu. Như vậy, mỗi cử tri trung bình sẽ phải chọn ra các ứng cử viên trong tổng số 400-500 ứng cử viên được đề cử trong 5 lá phiếu bầu riêng biệt.

Kết quả bầu cử Tổng thống Indonesia sẽ được chính thức công bố vào ngày 22/5 tới đây, nhưng kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo gần như nắm chắc chiến thắng và được dự đoán sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 của mình. 

Indonesia bước vào cuộc bầu cử quy mô lớn nhất thế giới

Indonesia bước vào cuộc bầu cử quy mô lớn nhất thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử, các cử tri Indonesia tham gia bầu các vị trí Tổng thống, Phó tổng thống và hơn 20 nghìn đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.
 
Tổng thống đắc cử Ukraine vi phạm luật bầu cử

Tổng thống đắc cử Ukraine vi phạm luật bầu cử

Ông Zelensky vô tình công khai lá phiếu đã hoàn tất ghi tên ứng viên được chọn, hành động được cho là vi phạm luật bầu cử của Ukraine.

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Chủ đề:

bầu cử

,

Indonesia

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU