• Zalo

Gần 100 nhân viên y tế Bệnh viện E tiếp xúc với ca COVID-19 ở Hà Nội

Tin tứcThứ Năm, 20/08/2020 08:18:00 +07:00
(VTC News) -

Thông tin ban đầu của CDC Hà Nội cho thấy, có gần 100 cán bộ, nhân viên y tế có tiếp xúc với ca COVID-19 thứ 12 của Hà Nội.

Liên quan tới ca bệnh COVID-19 thứ 12 tại Hà Nội, ngay trong đêm 19/8, PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế có buổi làm việc khẩn với Bệnh viện E, nơi tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân trên.

Ông Khuê cho biết ngay khi có thông tin về ca bệnh, Cục đã yêu cầu Bệnh viện E rà soát khẩn trương toàn bộ khâu đón tiếp, điều trị cho bệnh nhân cũng như rà soát người bệnh, cán bộ y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân và cộng đồng.

Kết quả ban đầu, gần 100 cán bộ y tế có tiếp xúc gần với ca bệnh trên.

Gần 100 nhân viên y tế Bệnh viện E tiếp xúc với ca COVID-19 ở Hà Nội - 1

Bệnh viện E thực hiện phong tỏa trong đêm.

Theo ông Khuê, Bệnh viện E phải coi đây như 1 ổ dịch vì đã có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện phải nhanh chóng xây dựng phương án nếu trường hợp phải đóng cửa, bệnh nhân và y bác sĩ sẽ phải cách ly thế nào.

“Quyết định dừng tiếp nhận bệnh nhân ngay trong đêm qua của Bệnh viện E là đúng đắn. Tuy nhiên, bệnh viện cũng phải xây dựng ngay các phương án chống dịch, cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nếu phải đóng cửa bệnh viện”, ông Khuê nói.

Bệnh viện cũng phải rà soát lại toàn bộ những bệnh nhân đang điều trị tại các khoa bệnh nặng. Những khu vực này phải quyết không để người nhà vào chăm sóc và tuyệt đối cách ly, phân luồng để giữ an toàn.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ khẩn trương điều tra dịch tễ bệnh nhân trên

Gần 100 nhân viên y tế Bệnh viện E tiếp xúc với ca COVID-19 ở Hà Nội - 2

PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trong buổi làm việc với Bệnh viện E (Hà Nội) về ca bệnh COVID-19 số 994. (Ảnh: SKDS).

BN994, nam, 87 tuổi, có địa chỉ tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E. Bệnh nhân được chụp CT có viêm phổi và chuyển khoa Bệnh nhiệt đới.

Đến ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 19/8. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngay trong tối 19/8, Bệnh viện E phát đi thông báo tạm dừng công tác tiếp nhận, khám chữa bệnh để đánh giá tình hình triển khai chống dịch COVID-19 theo quy định. Cùng ngày, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng có công văn hỏa tốc gửi đến Giám đốc Bệnh viện E, yêu cầu báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị ca mắc COVID-19 trên.

Tính tới 6h ngày 20/8, Việt Nam ghi nhận 994 trường hợp mắc COVID-19. Riêng Hà Nội có 12 ca COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát tại Đà Nẵng.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thời điểm hiện tại có 83.644 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 1.887 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.294 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 60.981 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này có 553/994 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Trong số các bệnh nhân còn lại, 33 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 36 bệnh nhân âm tính lần 2 và 29 ca âm tính lần 3 với nCoV. Cả nước có 26 bệnh nhân tử vong.

Video: Làm sao để phá vỡ chuỗi lây truyền của COVID-19?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !