• Zalo

Gần 1 vạn lính Ukraine muốn gia nhập quân đội Nga

Thế giới Thứ Sáu, 04/04/2014 04:15:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù được tạo điều kiện trở về Ukraine nhưng 8.000 quân nhân nước này xin tình nguyện ở lại phục vụ ở Crưm sau khi sáp nhập vào Nga.

(VTC News) - Mặc dù được tạo điều kiện trở về Ukraine nhưng 8.000 quân nhân nước này xin tình nguyện ở lại phục vụ ở Crưm sau khi sáp nhập vào Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tất cả nhân viên quân sự của Ukraine đồn trú tại Crưm được phép rời khỏi vùng lãnh thổ này và trở về Ukraine. Tuy nhiên, 8.000 quân nhân tình nguyện ở lại và đăng ký phục vụ trong quân đội Nga.

Các hãng thông tấn Nga cho biết ông Shoigu cũng bác bỏ các tuyên bố rằng quân đội Nga đã ngược đãi những nhân viên quân sự của Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine bên trong doanh trại ở Crưm 

Ngày 1/4, Quân đội Nga đã soạn thảo kế hoạch an ninh cho Crưm đến năm 2020 nhằm đảm bảo an toàn cho các binh sĩ phục vụ ở đây.

Trong cuộc họp các quan chức cấp cao thảo luận về những vấn đề liên quan đến triển khai và phát triển lực lượng tại Crưm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ra thông tin về kế hoạch an ninh này.

Đối với luật pháp Nga, các nam thanh niên trong độ tuổi sẽ phải đi lính nghĩa vụ trong 1 năm. Theo dự thảo nào, các công dân ở Crưm sẽ bắt đầu gia nhập quân đội theo dạng nghĩa vụ vào năm 2015.

Tuy nhiên, các binh sĩ này sẽ chỉ phục vụ trong bán đảo đến hết 2016 trước khi có thể điều chuyển đến các đơn vị khác trong nước Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chỉ chưa đến 15% trong số 18.000 binh sĩ của Ukraie đang phục vụ tại Crưm rời vị trí sau khi bán đảo sáp nhập Nga.

Ngày 31/3, hãng thông tấn RIA nói nói Nga đã chuẩn bị cho việc chấm dứt hiệp định song phương với Ukraine về Hạm đội Biển Đen sau khi sáp nhập Crưm trong cuộc họp của Hội đồng an ninh Quốc gia, dưới sự chủ trì của Tổng thống Putin.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin