• Zalo

Gần 1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tuyển sinhThứ Tư, 07/07/2021 06:25:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong thời gian 120 phút.

Thí sinh Nguyễn Hà Phương (học sinh trường THPT Trần Phú, Hà Nội) chia sẻ, cả đêm qua em khó ngủ vì lo lắng môn thi đầu tiên. Năm học này, Phương và các bạn nhiều lần phải tạm nghỉ đến trường do dịch bệnh, mọi việc học tập và ôn luyện đều được chuyển qua hình thức học trực tuyến.

Dù tập trung ôn luyện kỹ lương nhưng Phương chưa thật sự tự tin với lượng kiến thức mình có. Nữ sinh lo đề thi khó, hoặc có những phần câu hỏi nghị luận xã hội đòi hỏi phân tích và tư duy cao.

Ngoài áp lực về điểm số, Phương còn lo lây nhiễm virus nếu thí sinh không tự ý thức và công tác y tế không được kiểm soát chặt chẽ. Gia đình trang bị cho Phương dự phòng 3 khẩu trang, 1 chai nước rửa tay và nước uống cá nhân. Dù thời tiết nắng nóng nhưng nữ sinh sẽ cố gắng đeo khẩu trang suốt thời gian làm bài thi và hạn chế tiếp xúc với bạn bè sau giờ thi.

Cũng như Phương, Lê Quốc Thái (trường THPT Tân Yên số 1, Bắc Giang) khá căng thẳng trước khi bắt đầu môn thi đầu tiên. Ngoài những bài tập ôn luyện được cô giáo giao qua hình thức trực tuyến thì hầu hết em cũng như các bạn đều tự học và tổng hợp kiến thức. Do đó, em thấy hồi hồi và không đặt kỳ đạt điểm cao môn Ngữ văn.

Em hy vọng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ dễ thở và phù hợp với tình hình học tập của học sinh trong điều kiện dịch COVID-19.

Gần 1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đây là năm thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, Bộ GD&ĐT chia kỳ thi làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra ngày 7 và 8/7. Đợt 2 dành cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá, khó khăn lớn nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là phải làm sao vừa ứng phó được với dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ giáo viên, vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, các địa phương đều bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết. Đồng thời, bố trí tối thiểu 2 cán bộ y tế (những kỳ thi trước chỉ bố trí 1 cán bộ y tế) ở mỗi điểm thi và huy động lực lượng làm công tác ứng trực để xử lý các tình huống đột xuất. Nhiều giải pháp về phân luồng, phân tuyến nhằm siết chặt an toàn trường thi được các địa phương chuẩn bị để thực hiện trong những ngày tổ chức kỳ thi. 

Nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình THPT, đặc biệt là lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 (năm học 2019 - 2020 và 2020 - 2021) không được đưa vào đề thi tham khảo năm nay.

Gần 1 triệu thí sinh hồi hộp bước vào môn đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT - 2

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo báo cáo nhanh từ Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 6/7, cả nước có 993.561 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (đạt tỷ lệ 97,28% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi).

Số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 27.779 (chiếm tỷ lệ 2,72%), trong đó, 14.394 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi. Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ được tạo điều kiện tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng 7/7.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: