• Zalo

Gần 1 triệu người Mỹ đổ xuống đường tuần hành yêu cầu thắt chặt kiểm soát súng đạn

Thế giới Chủ Nhật, 25/03/2018 09:34:00 +07:00

Hàng trăm nghìn người biểu tình hôm 24/3 đổ xuống khắp các con phố ở Washington và nhiều thành phố khác của Mỹ yêu cầu chính phủ thắt chặt kiểm soát súng sau vụ cựu học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas xả súng làm 17 người thiệt mạng.

Theo ước tính, có khoảng 800 cuộc biểu tình đồng thời diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau ở Mỹ, bao gồm Philadelphia, New York, Chicago và Los Angeles để hướng ứng phong trào "Tuần hành vì cuộc sống của chúng ta". 

"Tới các nhà lãnh đạo, những người hoài nghi nói với chúng tôi rằng hãy ngồi xuống, im lặng và chờ tới lượt mình, chào mừng tới với cuộc cách mạng. Hoặc đại diện cho lợi ích của người dân hoặc rời đi. Đứng về phía chúng tôi không thì hãy coi chừng", Cameron Kasky, một sinh viên Mỹ trong đám đông biểu tình ở Washington nói. 

1062871558

 Hơn 800 cuộc biểu tình diễn ra đồng thời trên khắp nước Mỹ hôm 24/3. 

Cuộc biểu tình ngoài quy mô còn đặc biệt gây chú ý với sự xuất hiện của hàng loạt các ngôi sao nổi tiếng như Ariana Grande, Miley Cyrus, Jennifer Hudson, Vic Mensa, Lin-Manuel Miranda và Ben Platt.

Tại Washington, dòng người đã đổ xuống đại lộ Pennsylvania, trước khi đi qua khách sạn Trump International. Ở Salt Lake, những người biểu tình tràn xuống phố mang theo súng ngắn và các băng rôn khẩu hiệu "Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn các vụ xả súng". Tại New York, Thị trưởng Andew Cuomo và nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ cũng hòa mình cùng hàng chục nghìn người tham gia tuần hành ở gần công viên trung tâm

Tất cả họ đều hướng tới mục đích yêu cầu chính phủ ban hành các đạo luật về súng vào gồm cấm buôn bán vũ khí tấn công có khả năng gây sát thương lớn và kiểm soát chặt chẽ các vụ mua bán súng. 

Video: Súng đạn được dùng như đồ chơi, đồ giải trí ở Las Vegas

Brandon Wolf, người sống sót sau vụ xả súng hàng loạt năm 2016 tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida, nói với tờ Washington Post rằng ông tham dự cuộc diễu hành cuối tuần này để bênh vực cho các nạn nhân.

"Thế hệ hiện tại đang chán ngán với các nhà lập pháp, những người không làm được gì cho vấn đề này. Đây không phải là vấn đề của riêng ai, hay của một cộng đồng nào", ông Wolf nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin