Bác sĩ bật báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ sốc phản vệ do ong đốt

Sức khỏeThứ Ba, 04/09/2018 10:39:00 +07:00

Sau khi bị ong đốt, sản phụ nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, hoa mắt chóng mặt và bắt đầu rối loạn ý thức.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận cấp cứu một nữ bệnh nhân bị ong đốt, sốc phản vệ rất nguy kịch.

Bệnh nhân là chị V.T.K.H, hiện đang mang thai ở tuần thứ 36. Chị H. nhập viện trong tình trạng bị ong đốt, khó thở, tức ngực, chóng mặt, mạch nhanh, huyết áp tụt và lâm vào giai đoạn tiền hôn mê.

Các bác sĩ nhận định, sản phụ H. sốc phản vệ nặng do bị ong đốt.

Thông tin cho báo chí, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết: "Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được sử dụng Adrenalin nhưng không đỡ. Tiên lượng tình trạng sức khỏe người bệnh rất xấu, bệnh nhân sốc phản vệ nặng nhưng lại đang mang thai ở tuần 36, nếu cho tiêm mũi chống phản vệ sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Trong tình huống nguy cấp, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cùng Ban Giám đốc bệnh viện đã phát báo động đỏ cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch".

1190

 Cháu bé sơ sinh con thai phụ bị ong đốt đã được an toàn.

Theo người đại diện bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, do chịu ảnh hưởng của thuốc cấp cứu với mẹ, nên thai nhi cũng bị suy thai, rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho mẹ con bệnh nhân, bệnh viện phải tập trung nhân lực mổ cấp cứu khẩn cấp.

Thai nhi được đưa ra khỏi bụng thai phụ trong tình trạng tím tái, nhợt nhạt, phản xạ yếu. Rất may, cháu bé đã khá hơn sau khi được hồi sức và chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức sơ sinh của bệnh viện.

Về phía người mẹ, sau khi mổ đẻ, bệnh nhân có triệu chứng co hồi tử cung, nguy cơ đờ tử cung và chảy máu khó kiểm soát. Bệnh nhân tiếp tục được cấp cứu hồi sức tích cực và sử dụng thuốc chống phản vệ liều cao. 

Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, sau gần 1 ngày cấp cứu, tình hình bệnh nhân được kiểm soát. Sản phụ tỉnh táo và được gặp con. Chị rất vui mừng vì may mắn sống sót khỏi “lưỡi hái tử thần".

Ngày 4/9, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ) cho biết, sau 2 ngày cấp cứu, điều trị và chăm sóc, hiện tại sức khỏe mẹ con chị V.T.K.H đang hồi phục rất tốt. Mẹ con bệnh nhân sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

Video: Sản phụ liếm con vừa chào đây gây tranh cãi mạng xã hội.

>>> Đọc thêm: Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn, lợi ít - hại nhiều

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn