• Zalo

Gần 1.400 lao động ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN

An SinhThứ Ba, 12/10/2021 22:09:40 +07:00
(VTC News) -

Hơn 2 nghìn doanh nghiệp được giảm mức đóng BHTN và gần 1.400 lao động ở quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã nhận được hơn 3,3 tỷ đồng tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN.

Ngày 12/10, thông tin với PV VTC News, ông Phạm Đức Sơn - Giám đốc BHXH quận Ngô Quyền (Hải Phòng) cho biết, sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH quận đã chi trả cho gần 1.400 lao động với số tiền trên 3,3 tỷ đồng trực tiếp vào tài khoản cá nhân người lao động.

Theo lãnh đạo BHXH quận Ngô Quyền (Hải Phòng), dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và kéo dài suốt từ đầu năm 2020 đến nay gây ảnh hưởng lớn tới toàn bộ nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, thu hẹp quy mô sản xuất. Số lao động thất nghiệp, mất việc làm tăng lên đáng kể. Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Với quyết tâm để doanh nghiệp và người lao động được nhận hỗ trợ trong thời gian sớm nhất, BHXH quận Ngô Quyền đã tập trung chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tích cực chủ động triển khai các quy trình nghiệp vụ, từ việc rà soát, đối chiếu thông tin với đơn vị sử dụng lao động, hệ thống ngân hàng, hiệu chỉnh dữ liệu, đẩy mạnh truyền thông tới các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn.

Gần 1.400 lao động ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN - 1

Cán bộ BHXH quận Ngô Quyền tập trung giải quyết hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ bị ảnh hưởng do COVID-19.

Đến ngày 4/10/2021, BHXH quận đã hoàn thành việc gửi thông báo tới 2.057 doanh nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ BHTN tương ứng 26.925 lao động.

Số tiền giảm mức đóng BHTN tạm tính từ tháng 10/2021 đến hết tháng 9/2022 khoảng 20 tỷ đồng (bình quân 1,699 tỷ đồng/tháng).

Sau 12 ngày triển khai, BHXH quận đã tiếp nhận và giải quyết chi trả gần 1.400 lao động với số tiền trên 3,3 tỷ đồng trực tiếp vào tài khoản cá nhân người lao động.

Nắm bắt quan điểm chỉ đạo của Lãnh đạo ngành là việc thực hiện chính sách phải thuận tiện, đơn giản, thời gian thực hiện rút ngắn tối đa để tạo thuận lợi cho người lao động sớm nhận được hỗ trợ, người sử dụng lao động được giảm trừ mức đóng kịp thời hàng tháng, anh chị em cơ quan đã làm việc với tinh thần khẩn trương, tích cực không quản thời gian kể cả buổi tối, ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Là công việc chưa có tiền lệ nhưng anh chị em rất quyết tâm, vừa làm, vừa báo cáo đề xuất để kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Thuận lợi trong quá trình triển khai là được sử dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện có của ngành BHXH đã được chuẩn hóa để xác định chính xác người hưởng, doanh nghiệp đóng vào quỹ BHTN.

Hiện nay tất cả các đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH nên việc gửi và nhận hồ sơ được triển khai nhanh chóng. Về phía người lao động cũng có thể sử dụng ngay ứng dụng VssID-BHXH số đã cài đặt trên điện thoại di động để gửi hồ sơ, không phải đến trực tiếp cơ quan BHXH”, ông Phạm Đức Sơn - Giám đốc BHXH quận Ngô Quyền chia sẻ.

Quận Ngô Quyền hiện có trên 2.200 đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia BHXH với nhiều ngành nghề như giáo dục, vận tải, du lịch, dịch vụ, nhà hàng, chế biến thủy hải sản, … Đây là những lĩnh vực bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Việc người lao động bị nhỡ việc làm, ngừng việc, nghỉ việc luân phiên dẫn tới giảm hoặc mất thu nhập không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người lao động mà phía sau họ là cả gia đình, bố mẹ, con cái, người thân. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn (mức thấp nhất 1,8 triệu đồng, mức cao nhất 3,3 triệu đồng) nhưng thực sự có ý nghĩa, thể hiện chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước.

Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được triển khai thực hiện ngay từ 1/10/2021, là tin vui đối với tất cả các doanh nghiệp và người lao động.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 của Luật việc làm đang tham gia BHTN trước 1/10/2021 (không bao gồm cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP);

Người lao động đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 hoặc đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ 1/1/2020 đến hết 30/9/2021. Những người thuộc đối tượng nêu trên có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm (không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng).

Thanh Huyền – Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !