• Zalo

Gameshow truyền hình Việt ‘tê liệt’ vì dịch COVID-19

Thị trường - Tiêu dùngThứ Tư, 26/05/2021 11:34:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều chương trình truyền hình, trong đó có các gameshow buộc phải hoãn, hủy bỏ vì dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng cùng các đợt giãn cách xã hội kéo dài, nhiều chương trình truyền hình bị ảnh hưởng, buộc phải điều chỉnh lịch hoặc dừng phát sóng do công tác sản xuất phải tạm ngưng đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Hàng loạt show "đứng bánh"

Thời gian qua, nhiều gameshow như “Lạ lắm à nha”, “Ca sĩ bí ẩn”, “Thách thức danh hài”, “Sàn đấu vũ đạo”… đang phải dừng hết lịch ghi hình hay casting.

Theo dự kiến, mùa 2 của chương trình “Lạ lắm à nha” sẽ lên sóng nối đuôi mùa 1 nhưng hiện không thể ghi hình nên lịch phát sóng của mùa 2 đã bị dời lại.

Gameshow truyền hình Việt ‘tê liệt’ vì dịch COVID-19 - 1

Thời gian qua, nhiều chương trình truyền hình, trong đó có các gameshow buộc phải hoãn, hủy bỏ vì dịch COVID-19 kéo dài.

"Siêu tài năng nhí" mùa 2 với sự dẫn dắt của Trấn Thành, Hari Won, Gil Lê (HTV) cũng dừng lại ở tập 10. Sau vòng loại cuối cùng, chương trình phải tạm gián đoạn 4 tuần không phát sóng tập mới. Toàn bộ nội dung phát sóng thời gian này được cắt dựng từ các phần thi trước đó.

Thậm chí, gameshow vũ đạo “Vietnam’s Best Dance Crew” (Nhóm nhảy siêu Việt) còn tuyên bố dừng phát sóng không hẹn ngày trở lại dù đã đi được nửa chặng đường (6 tập).

Đây là chương trình được mua bản quyền của America’s Best Dance Crew, giám khảo là nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ Tuyết Minh, Việt Max, ca sĩ Hà Lê…

Theo ban tổ chức, đài truyền hình sẽ tìm kiếm nội dung khác phủ sóng trong bối cảnh chương trình không thể ghi hình ở phim trường, cũng như quá trình tập luyện của các nhóm bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch bệnh.

Thiệt hại nặng nề

Theo ông Trần Anh Dũng, Phó giám đốc Vietcomfilm, việc không thể ghi hình các gameshow, sản xuất chương trình gây thiệt hại rất lớn tới các nhà sản xuất. Bởi, nhà sản xuất hầu như không có nguồn thu nhưng vẫn phải chi trả các chi phí như vận hành công ty, thuê mặt bằng, nhân viên…

Khi chương trình “Vietnam’s Best Dance Crew” phải dừng phát sóng, dù không tiết lộ con số thiệt hại nhưng ông Dũng khẳng định “không nhỏ”.

Gameshow truyền hình Việt ‘tê liệt’ vì dịch COVID-19 - 2

Việc dời lịch của hàng loạt chương trình gây tổn thất lớn đến nhà sản xuất.

Nhà sản xuất phải mất chi phí mua bản quyền từ nước ngoài, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại, thiết kế sân khấu, tiền cát-sê nghệ sĩ, thuê phim trường, chi phí truyền thông… Ngoài ra, khi đã dừng phát sóng, đồng nghĩa toàn bộ chi phí đầu tư cho các tập đã quay gần như bỏ.

Bản chất các gameshow thường quay cuốn chiếu để có tính thời sự, nên họ không có sẵn một chương trình trọn vẹn để phát sóng. Đây là một yếu tố rủi ro nếu bị đứt đoạn giữa chừng và bản thân nhà sản xuất (NSX) khó thuận buồm xuôi gió khi hoạt động trở lại.

Bởi nếu gãy chương trình, NSX có thể “hoãn binh” với nhà đài khoảng 1 tuần, nhưng nếu ngưng 1 - 2 tháng thì đồng nghĩa mất sóng. Vì lúc này, đài truyền hình thay thế bằng một chương trình khác.

“Ngưng quá lâu, chương trình có quay trở lại cũng bị trễ nhịp và khó để khán giả chấp nhận. Trường hợp NSX vẫn muốn làm chương trình đó thì phải làm lại từ đầu để có tính liên tục. Và họ phải chấp nhận thiệt hại”, ông Dũng lý giải và cho rằng: Gần như không có giải pháp nào cho vấn đề này. Cách duy nhất là dịch bệnh giảm bớt và cuộc sống trở lại bình thường.

Cùng đó, cái khó với các nhà sản xuất gameshow giữa đỉnh điểm dịch này không thể ghi hình đông người. Nhà sản xuất chỉ có thể làm online nhưng chỉ ở các khâu chuẩn bị kịch bản, nội dung. Có chương trình đã thay đổi cách thực hiện bằng việc ghi hình online nhưng cũng nhiều bất cập.

Đơn cử, gameshow “Bạn muốn hẹn hò” chuyển sang hình thức kết nối trực tuyến. MC tự ghi hình tại nhà và những người chơi được ban tổ chức kết nối qua điện thoại và cuộc gọi video. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo chất lượng về mặt hình ảnh, âm thanh vì phụ thuộc vào đường truyền và thiết bị của những người tham gia.

Để giải quyết những khó khăn trước mắt, một số đơn vị sản xuất đang tìm cách “sống chung” với dịch. Một đại diện của Đông Tây Promotion cho biết, thay vì lên sóng các tập mới, đơn vị sẽ recap (tóm tắt lại) các đoạn nổi bật, thú vị của một số gameshow như “Ca sĩ bí ẩn”, “Nhanh như chớp”, “Chọn ai đây”.

“Sẽ rất thiệt hại về nội dung, vì có nhiều nội dung thú vị không thể đưa đến khán giả như dự kiến. Điều này khiến cho nhiều người hụt hẫng, tuy vậy an toàn vì sức khỏe cộng đồng là điều quan trọng nhất”, đại diện này chia sẻ.

Hồng Yến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: