Gameshow Trạng cờ Quý Tỵ: Đấu cờ kể chuyện văn hóa

Một tuần nữa mới đến thời điểm lên sóng trận đấu đầu tiên của vòng chung kết Trạng cờ Quý Tỵ nhưng những ngày cuối tuần giữa tháng 7 này trường quay S4 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã vô cùng rộn ràng, tất bật. Không chỉ ekip sản xuất chương trình mà ngay cả những nhà văn hoá tên tuổi của Việt Nam tham gia bình luận các thế cờ cũng phải trầm trồ trước một “kỳ đài” đậm nét văn hoá truyền thống.

Ở giữa hồ sen đang độ ngát hương là nguyệt lầu. Hai bên kia bờ của hồ sen là những khóm trúc xanh mướt. Xa xa, núi non trùng điệp ẩn hiện trong mây. Đó là nơi các đấu thủ sẽ tỷ thí tài năng trên bàn cờ tướng được thiết kế riêng cho chương trình. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, không gian thi đấu của giải cờ tướng “Trạng cờ Quý Tỵ” 2013 giống như chốn bồng lai tiên cảnh chỉ thấy ở trong các bộ phim cổ trang. Còn với các đấu thủ - những người sẽ ngồi trong nguyệt lầu, có lẽ, chưa bao giờ trong cuộc đời họ, không gian chơi cờ lại thanh nhã đến vậy.

 

 


Trong buổi tổng duyệt chương trình ngày 12.7 tại trường quay S4 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, nhà văn Tuấn Vinh đã phải thốt lên những lời thán phục dành cho giải đấu nói chung và trường quay của gameshow “Trạng cờ Quý Tỵ” nói riêng. Ông chia sẻ: nhận lời mời của nhà văn Nguyễn Khắc Phục, một người bạn văn chương lâu năm, ông tham gia bình luận cho chương trình. Hơn 50 năm chơi cờ tướng, ông hiểu, trên bàn cờ, không chỉ có những cuộc đấu trí. Đó còn là văn hoá của người chơi. Và thật đáng khâm phục khi những người làm chương trình của VTC có thể “mô hình hoá” nét văn hoá ấy bằng hồ sen, nguyệt lầu, non nước và mây trời như thế này.
Theo ông Vinh thì cờ tướng không phải là môn thể thao động. Người chơi cờ phải tĩnh tâm thì trí mới tỏ. Bởi vậy, mỗi nước cờ không chỉ thể phô diễn tài năng mà ở trong đó còn có tâm thế và văn hoá của người chơi. Tâm động thì dễ sai. Trong cuộc sống gấp gáp và có quá nhiều hành động bột phát ở giới trẻ như hiện nay thì một chương trình được đầu tư bởi những người tâm huyết với văn hoá dân tộc như thế này thật đáng quý!

 

 


Tâm tư này của nhà văn Tuấn Vinh cũng khá gần với người bạn của ông, nhà văn hoá Nguyễn Khắc Phục. Trong buổi khai mạc giải đấu “Trạng cờ Quý Tỵ” hôm 6.7, ông Nguyễn Khắc Phục chia sẻ lý do ông nhận lời tham gia bình luận chương trình bởi đây không chỉ là một giải đấu hay một cuộc chơi. Đây là câu chuyện văn hoá Việt Nam được kể bởi chính những người dân bình thường nhất trong xã hội. Và trong bối cảnh đất nước đang hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, càng có nhiều “tài – trí – khát vọng Việt” được thể hiện và tôn vinh thì đất nước càng phát triển phồn thịnh và bền vững.
Đúng 15h00 ngày 20 tháng 7 năm 2013, trận chung kết đầu tiên của gameshow “Trạng cờ Quý Tỵ” sẽ lên sóng truyền hình. Hiện tại, các đấu thủ đã sẵn sàng, những bình luận viên đang rất háo hức và ekip thực hiện chương trình chỉ chờ đến ngày bấm máy. “Tâm thế” và “trí tuệ” trong mỗi nước cờ cùng câu chuyện văn hoá của một gameshow do người Việt sáng tạo để phục vụ khán giả Việt đang hứa hẹn những lời kể hấp dẫn.

THI CỜ Ở CHỐN BỒNG LAI

Trên núi, dưới sông; bên nguyệt lầu hay trong nhà hoang… tất cả đều có thể trở thành nơi diễn ra trận quyết chiến “xe, pháo, mã” của các kỳ thủ thách đấu. Đây chỉ là một trong những ý tưởng của gameshow “Trạng cờ Quý Tỵ”.

Giải đấu tôn vinh Trạng cờ Quý Tỵ là một gameshow truyền hình thuần Việt đầu tiên do VTC sáng tạo format và tổ chức thi đấu. Trạng cờ Quý Tỵ là một giải đấu lớn, một sân chơi chuyên biệt dành cho những người yêu thích môn cờ tướng trên khắp mọi miền đất nước

Theo Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và Liên đoan Cờ Việt Nam - hai đơn vị tổ chức “Trạng cờ Quý Tỵ” thì: 32 trận ở vòng chung kết sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình. Các trận thách đấu cũng sẽ diễn ra đồng thời vào cuối mùa giải.

Các kỳ thủ vận trang phục truyền thống và thể hiện trí tuệ, bản lĩnh trên bàn cờ rộng 4m vuông. Thế cờ hay được bình luận bởi các kỳ vương. Ngoài ra, khán giả truyền hình cũng có thể tham gia thử tài ngay khi trận đấu đang diễn ra thông qua hệ thống tương tác riêng của chương trình. 

Gameshow “Trạng cờ Quý Tỵ” sẽ bắt đầu lên sóng ngày 20/07/2013. Phó Giám đốc phụ trách Đài TH KTS VTC Nguyễn Văn Bình cho biết: sân chơi này khi thiết kế đã có mục đích dành cho các kỳ thủ phô diễn tài năng và giao lưu với nhau. Bởi vậy, nhà tổ chức mới đưa ra ý tưởng “đấu cờ ở chốn bồng lai”.

Cùng chung quan điểm này, Liên đoàn Cờ Việt Nam - đơn vị đồng tổ chức, khẳng định: Ở mỗi trận đấu, người thắng cuộc đều được tôn vinh bằng các giải thưởng và giành quyền đi tiếp tới trận chung kết để tìm ra “Trạng cờ”. Trạng cờ ngoài giải thưởng sẽ được tổ chức vinh quy bái tổ với ý nghĩa tôn vinh tài năng và báo đáp tổ tiên, nguồn cội.

Vòng chung kết Trạng Cờ Quý Tỵ và các trận thách đấu diễn ra tại trường quay S4 - Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC1,VTC HD1, VTC7 (Today TV) vào lúc 15h -16h các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Lịch trình các trận thi đấu tại vòng Chung kết Gameshow "Trạng cờ Quý Tỵ"

 

 


Minh Hồng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN