• Zalo

Gameshow đứng hình, dời lịch vì giãn cách

Sao ViệtThứ Bảy, 02/10/2021 14:50:00 +07:00
(VTC News) -

Gameshow truyền hình là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu đối với khán giả, đặc biệt là món ăn để giải trí trong những đợt giãn cách vì COVID–19.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trong suốt thời gian qua đã khiến việc quay và ghi hình các chương trình gameshow giải trí gặp không ít khó khăn, phải trì hoãn, dời lịch thậm chí dừng phát sóng vì không thể quay.

Running man Việt Nam là một trong những gameshow gặp phải tình huống khó khăn trên. Mặc dù công bố lịch phát sóng vào tháng 07/2021, tuy nhiên vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà sản xuất phải dời lịch tới tháng 9. Trong suốt khoảng thời gian tháng 6 và tháng 7, ê-kíp gameshow hầu như đứng hình, không quay được gì.

Trong các tập ghi hình, ekip có buổi ghi hình tại Hàn Quốc, vì bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ekip cũng đã thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch và tiến hành cách ly theo quy định sau khi trở về nước.

Gameshow đứng hình, dời lịch vì giãn cách - 1

Chương trình giải trí đình đám như Running Man mùa 2 cũng chật vật trong công tác ghi hình vì dịch.

Running man Việt Nam là một trong những game show truyền hình tham gia ghi hình tại nhiều tỉnh thành, địa phương trên cả nước vừa quảng bá vẻ đẹp du lịch đất nước Việt Nam, vừa làm món ăn tinh thần thu hút độc giả. Vì vậy việc vừa ghi hình đảm bảo kế hoạch phát sóng phục vụ độc giả vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà ekip Running man xem trọng.

Bên cạnh đó hàng loạt gameshow đã lên lịch ghi hình từ trước như Ca sĩ bí ẩn, Thách thức danh hài, A đây rồi... cũng phải hoãn không thời hạn vì dịch bệnh.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều chương trình truyền hình, gameshow phải chuyển sang các phương thức ghi hình mới để có thể đồng hành cùng khán giả. Các chương trình giải trí như Tâm đầu ý hợp, Nhanh như chớp, Tần số 15... thay đổi phương thức sản xuất, kế hoạch ghi hình là một trong những bước đi sáng tạo đầy thách thức của các nghệ sĩ cũng như ekip sản xuất chương trình tuyền hình.

Nhanh như chớp là một trong những gameshow truyền hình đầu tiên chuyển sang hình thức ghi hình tại gia. Bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn là một trong những tình huống mà các nghệ sĩ gặp phải khi tiến hành ghi hình tại gia.

Nói về hình thức sản xuất đặc biệt này, ông Triệu Thế Hiệp - đại diện đơn vị sản xuất chia sẻ: “Trong hoàn cảnh khó khăn, ê-kíp vẫn liên tục đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến phù hợp nhằm thích nghi với điều kiện hiện tại. Sau thời gian bàn tính, chúng tôi quyết định thực hiện ghi hình tại nhà, mở đầu là chương trình Nhanh như chớp. Chúng tôi biết rằng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trở ngại, tuy vậy đây là phương án tối ưu nhất".

"Sàn đấu vũ đạo" cũng là một trong các chương trình mới nổi nhưng phải ghi hình tại gia vì dịch, chương trình phải hạn chế lượng thí sinh so với dự kiến ban đầu là 12 đội. Dịch bùng phát mạnh, các thí sinh được yêu cầu tự ghi hình phần thi nhảy rồi gửi đến chương trình. Ban tổ chức cũng đã đề ra một số thử thách nhỏ dành cho các  Nghệ sĩ và vũ công tham gia chia sẻ tại nhà về các câu chuyện hậu trường...

Cuộc thi hát The Heroes đang phát sóng thì cũng đã phải lao đao tìm cách ứng phó. Từ tập 13, chương trình bắt đầu ghi hình tại nhà khi MC Phí Linh – người dẫn dắt chương trình phải dẫn ở một không gian không có khán giả, kết nối với các master ở khung hình riêng và các nghệ sĩ tham gia theo một hình thức mới lạ. Không còn những màn trình diễn sôi động, khán giả hô hào mà chỉ còn những màn giao lưu chia sẻ chuyện hậu trường cùng những ca khúc cũ được làm mới và quay tại nhà.

Gameshow đứng hình, dời lịch vì giãn cách - 2

Dàn master, nghệ sĩ chương trình The Heroes thực hiện ghi hình tại gia vì bối cảnh dịch bệnh gây khó khăn cho chương trình.

Có rất nhiều sự lần đầu trong khi các nghệ sĩ tiến hành ghi hình tại gia: lần đầu tự makeup, lần đầu làm hình ảnh, lần đầu tự quay phim, làm ánh sáng... đó là những sự khó khăn lần đầu gặp phải nhưng với lòng yêu nghề, mong muốn mang đến cho khán giả một chương trình hoàn thiện, đặc sắc, mang lại niềm vui tiếng cười cho khán giả thì cho dù có khó khăn thế nào thì những người nghệ sĩ, ê kip cũng cố gắng vượt qua.

Khi dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, các chương trình tuyền hình được ghi hình trực tiếp thì việc đảm bảo công tác phòng chống dịch vẫn được thực hiện nghiêm ngặt. Ghi hình hạn chế hay thậm chí không có khán giả vì quy tắc 5K, ekip, nghệ sĩ phải tiêm đủ 2 mũi vaccin... Tất cả phải luôn căng mình trong bối cảnh phải vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên, vừa đảm bảo chất lượng chương trình phục vụ khán giả cùng tâm lý sẵn sàng đối mặt với những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Đại dịch COVID-19 có thể xem là thách thức đặt ra cho nghệ sĩ, ekip sản xuất các chương trình truyền hình, giúp họ có những trải nghiệm mới, thích nghi, ứng biến với tình hình thực tế, tìm cách để thoát khỏi tình thế dậm chân tại chỗ do dịch.

BẢO HƯNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: