Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Game và phim ảnh được xếp loại như thế nào?

(VTC News) – Các game và phim mới ra mắt bao giờ cũng được xếp loại để người dùng có thể biết để lựa chọn cho phù hợp. Nhưng chúng được xếp loại như thế nào?


Câu trả lời là cả game và phim ảnh đều được đánh giá bởi các tổ chức độc lập, được thành lập bởi ngành công nghiệp tương ứng của mình, cùng sử dụng một hệ thống phân loại giống nhau và không bị ảnh hưởng bởi luật pháp.

- Các hệ thống xếp loại này được thành lập khi nào?

Tổ chức xếp loại game: Entertainment Software Rating Board (ESRB) được thành lập năm 1994 bởi Hiệp hội phần mềm giải trí (Entertainment Software Association)

Tổ chức xếp loại phim: Classification and Rating Administration (CARA) được thành lập năm 1968 bởi Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ (Motion Picture Association of America – MPAA). Hệ thống CARA ra đời thay thế một hệ thống từ trước đó, Hays Code có từ năm 1930.

- Hệ thống phân loại là gì?

Đối với phim ảnh, hiện MPAA có những chuẩn xếp loại như sau:

   

 

G: Khán giả nói chung, tất cả mọi người đều có thể xem
PG: Nên có sự hướng dẫn của cha mẹ.
PG-13: Các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý, phim có chứa một số nội dung không phù hợp với trẻ dưới 13 tuổi.
R: Dưới 17 tuổi cần có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.
NC-17: Cấm hoàn toàn đối với người dưới 17 tuổi.

Đối với game, hiện ESRB có các mức xếp hạng sau:

   

 

Early Childhood: Phù hợp với các bé 3 tuổi trở lên
Everyone: Phù hợp với mọi người từ 6 tuổi trở lên.
Everyone 10+: Phù hợp với mọi người từ 10 tuổi trở lên
Teen: Phù hợp với độ tuổi 13 trở lên.
Mature: Phù hợp với độ tuổi 17 trở lên.
Adults Only: Chỉ dành cho người đủ 18 tuổi trở lên.

- Ai sẽ đưa ra xếp loại?

  Xếp loại sẽ được thêm vào đầu mỗi bộ phim đã được phân loại

Xếp loại sẽ được thêm vào đầu mỗi bộ phim đã được phân loại


CARA dùng một hội đồng phân loại phim bao gồm một nhóm các bậc phụ huynh lần đầu tiên xem phim đang được phân loại, sau đó thảo luận và bình chọn về cách xếp loại. Không bắt buộc phải gửi phim về đánh giá tại hội đồng này, nhưng phần lớn đều gửi tới hội đồng để xếp loại phim.

ESRB dùng một nhóm 3 người đánh giá được huận luyện đặc biệt. Những người này ở các độ tuổi, xuất thân khác nhau và không có bất cứ liên quan gì tới ngành công nghiệp game và phần mềm. Họ không phải là những chuyên gia chơi game và được giữ bí mật danh tính để đảm bảo tính công bằng.

- Tiêu chuẩn đánh giá là gì?

  Loạt game GTA với xếp loại Mature - chỉ dành cho người 17 tuổi trở lên

Loạt game GTA với xếp loại Mature - chỉ dành cho người 17 tuổi trở lên


Cả CARA và ESRB đều dựa vào nội dung, cách các tác phẩm thể hiện và game/phim có chứa bao nhiêu nội dung không phù hợp với trẻ nhỏ.

Các vấn đề về đề tài, ngôn ngữ, bạo lực, khỏa thân, tình dục và ma túy là những nội dung sẽ được xem xét trong quá trình phân loại một bộ phim/game.

- Các phân loại có hiệu lực như thế nào?

Tính hiệu lực đối với hệ thống phân loại phim là hoàn toàn mang tính tự nguyện và không bị tác động bởi luật pháp. CARA có thể đưa ra bản phê chuẩn có thể bao gồm cả loại bỏ một xếp loại đối với một bộ phim.

ESRB chịu trách nhiệm đối với tính hiệu lực của hệ thống đánh giá. Các nhà phát hành game muốn được xếp loại sẽ phải thỏa thuận sẽ mở hết tất cả nội dung khi nộp game cho ESRB để đánh giá.

Nếu một nội dung nào đó chưa được mở có ảnh hưởng tới việc xếp loại hoặc miêu tả nội dung của game, ESRB có thể có những hành động sửa lại và yêu cầu thực hiện thỏa thuận như trả lại game hay yêu cầu chỉnh sửa cho hợp với chuẩn xếp loại.

- Hệ thống xếp loại hoạt động hiệu quả như thế nào?

Khoảng 87% phụ huynh có con nhỏ chơi game đều quan tâm tới hệ thống đánh giá và 76% nói rằng họ thường xuyên kiểm tra mức độ xếp loại trước khi mua game cho con em mình, theo điều tra của Hiệp hội nghiên cứu Peter D. Hart tháng 5/2009.

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ năm 2007 đã gọi ESRB là “một công cụ hữu hiệu và quan trọng mà các bậc phụ huynh ngày càng sử dụng nhiều để giúp họ có một quyết định đúng đắn khi chọn game cho trẻ em”.

Hoàng Ngọc
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh