• Zalo

Gái 'rượu' nhà Đặng Thành Tâm 'cứu' cha

Kinh tếThứ Năm, 16/01/2014 04:56:00 +07:00

(VTC News) – Ái nữ của đại gia Đặng Thành Tâm đã giúp cha bỏ túi cả trăm tỷ đồng chỉ trong vài ngày giao dịch.

(VTC News) – Ái nữ của đại gia Đặng Thành Tâm đã giúp cha bỏ túi cả trăm tỷ đồng chỉ trong vài ngày giao dịch.
Đã có thời, cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, nơi đại gia Đặng Thành Tâm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị được xem là cổ phiếu dẫn dắt thị trường trên sàn Hà Nội. Thế nhưng, cùng với sự tuột dốc của Kinh Bắc vì mải đầu tư  tài chính, KBC xuống dốc không phanh. Thậm chí, KBC giao dịch dưới mệnh giá trong suốt thời gian dài.
đặng thành tâm
Sự đột phá của KBC cũng góp phần giúp ông Đặng Thành Tâm tiến gần về Top 10 đại gia.  
Đầu năm 2014, KBC vẫn chênh vênh ở mức 10.000 đồng/CP. Tính tới ngày 14/1, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 9 phiên giao dịch. Trong đó, KBC có 4 phiên đứng giá, 3 phiên tăng giá và 2 phiên giảm giá. Giao dịch của KBC khá ảm đạm, giá biến đổi trong biên độ hẹp. Sau 9 phiên, KBC chỉ tăng 300 đồng/CP, tương ứng 3,1% lên 10.100 đồng/CP.

Trong suốt tháng 12/2013, KBC cũng chỉ lình xình quanh ngưỡng 10.000 đồng/CP. Dường như cổ phiếu này đang trong thời kỳ “ngủ đông” cùng với những thất bại hàng loạt của đại gia Đặng Thành Tâm. Có vẻ như, rất khó để KBC tìm được sự biến động lớn.

Thế nhưng, sự biến động lớn, mà lại biến động theo xu hướng tích cực hóa ra lại đến từ ái nữ Đặng Nguyễn Quỳnh Anh của vị đại gia này, KBC thực sự “nổi sóng” sau thông báo Đặng Nguyễn Quỳnh Anh mua vào 10 triệu cổ phiếu KBC được công bố cuối ngày 14/1.

Cụ thể, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu KBC bằng hình thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận với mục đích “nhu cầu tài chính cá nhân”. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 17/1 đến 27/1/2014. Nếu thành công, Quỳnh Anh sẽ chính thức là cổ đông của KBC với tỷ lệ sở hữu 3,45%.

Thông tin này nhanh chóng tác động tới KBC. Chỉ vài tiếng sau, tới phiên giao dịch ngày 15/1, KBC bất ngờ tăng trần sau một thời gian dài ngủ đông. KBC tăng 700 đồng/CP, tương ứng 6,9% lên 10.800 đồng/CP.

Như vậy, chỉ trong 1 phiên, KBC đã giúp ông Đặng Thành Tâm “bỏ túi” gần 71 tỷ đồng. Số tiền này gần đủ cho con gái ông gom 10 triệu cổ phiếu KBC.

Không chỉ có vậy, tới phiên ngày 16/1, KBC tiếp tục nóng. Có nhiều thời điểm KBC tăng trần, tăng 700 đồng/CP lên 11.500 đồng/CP, mức giá cao nhất trong thời gian dài qua. Những lúc như vậy, giá trị cổ phiếu ông Tâm nắm giữ ghi nhận thêm 71 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tới cuối phiên, KBC bất ngờ đuối sức, đứng giá ở mức 10.800 đồng/CP. Nhưng dù sao, sự đột phá của KBC cũng góp phần giúp ông Đặng Thành Tâm tiến gần về “chiếc ghế” đại gia.

Sau nhiều ngày trôi dạt xuống vị trí thấp trong Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ông Tâm đang tiến về sát Top 10.

Hiện ông Tâm đang đứng ngay sau ông Hồ Hùng Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Ma San (Mã chứng khoán MSN). Tài sản của ông Hùng Anh là 1.411 tỷ đồng, cao hơn không nhiều con số 1.316 tỷ đồng của ông Tâm.

Từ ngày 17/1 tới ngày 27/1, thời gian con gái ông Tâm mua vào 10 triệu cổ phiếu KBC, KBC nhận được trợ lực, có thể bứt phá giúp ông Tâm vượt qua ông Hùng Anh và tìm lại vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Có thể thấy, ái nữ của đại gia Đặng Thành Tâm xuất hiện như "một làn gió mới" giúp cổ phiếu KBC ấm lên sau cả năm trời phẳng lặng. Sự ấm lên của KBC giúp giá trị cổ phiếu ông Tâm nắm giữ tăng lên nhưng điều đó đồng nghĩa Đặng Nguyễn Quỳnh Anh sẽ phải mua vào với giá đắt hơn.

Tính tại thời điểm giá cao nhất ngày hôm nay, 16/1, ái nữ của ông Tâm phải mua đắt hơn ngày 14/1 là 1.400 đồng/CP. Số tiền mà Quỳnh Anh phải bỏ thêm không thấm vào đầu so với những gì ông Tâm nhận được.

Bảo Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !