Gã thanh niên chuyên "ăn két sắt" lĩnh án

(VTC News) - Mỗi lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, Thiện thường thuê xe lai chở đi, khi gần đến nơi thì xuống đi bộ và lẻn vào nhà bằng cửa sau. Công cụ để phá két sắt của đối tượng này là dao và đục.

Ngày 27/8, TAND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồ Đức Thiện 6 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản và tên đồng phạm Đào Văn Lực (SN 1984 - bạn cùng xã với Thiện) 6 tháng tù treo, 18 tháng thử thách về tội chứa chấp tài sản người khác phạm tội mà có.

Trong tháng 4 và đầu tháng 5 năm 2010, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nhận được đơn thư phản ánh của người dân cho biết, khoảng thời gian gia đình vắng nhà kẻ gian đột nhập vào nhà, phá két sắt lấy trộm tiền, vàng và các tài sản khác. Cũng từ những đơn thư này, cơ quan điều tra phối hợp với Công an các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Thị xã Thái Hòa để trao đổi thông tin có liên quan, và phát hiện cùng khoảng thời gian này trên địa bàn huyện Diễn Châu cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Qua rà soát, sàng lọc đối tượng nghi vấn. Ngày 10/5/2010, Ban chuyên án phát hiện đối tượng Hồ Đức Thiện (SN 1986 - trú tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu) có nhiều biểu hiện nghi vấn.

  Thiện (bên phải) và Lực nghe tòa tuyên án 

Thiện (bên phải) và Lực nghe tòa tuyên án 

Bằng các biện pháp điều tra nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định Thiện chính là kẻ thực hiện hiện các vụ trộm cắp trên. Theo đó khoảng 14 giờ ngày 12/5/2010, đối tượng bị bắt khi đang đi "khảo sát tình hình" các hộ nhà dân nhằm mục đích thực hiện trộm cắp trót lọt.

Khám xét nhà Thiện, cơ quan công an thu được 1 xe máy mang BKS 37Y1-2690, 2 chiếc khẩu trang, 2 chiếc dùi đục bằng gỗ, 4 chiếc dao đã qua sử dụng, 1 điện thoại di động, 1 hộp nhựa màu đỏ là các tang vật và tài sản mua từ tiền trộm cắp.
 
Tại cơ quan điều tra, Thiện khai nhận thực hiện trót lọt nhiều vụ trên địa bàn 2 huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu. Vụ "mở màn" vào khoảng 9 giờ sáng ngày 7/4/2010,
đối tượng thuê xe lai chở vào khu vực Cầu Lồi, thuộc xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu sau đó xuống xe đi bộ đến nhà chị Hồ Thị Hương ở xóm Bắc Hồng.

Phát hiện gia chủ đi vắng, Thiện phá cửa ngách lẻn vào nhà lục tìm lấy đi 1 ví màu đỏ, bên trong có 4 tờ tiền USD. Lục lọi trong buồng phát hiện chiếc két sắt, đối tượng dùng dùi đục
và dao đục thủng lớp vỏ bên ngoài. Chưa kịp lấy tiền phát hiện tiếng chủ nhà về Thiện lại "rút êm".

  Một chiếc két sắt bị Thiện đục phá để lấy tiền 

Một chiếc két sắt bị Thiện đục phá để lấy tiền 

Có tài sản trộm cắp, Thiện về rủ Đào Văn Lực (bạn cùng xã) đến quán cà phê Giọt Đắng ở xã Quỳnh Châu bán máy vi tính. Tại đây chủ quán không mua nhưng Thiện cũng mồi chài và bán được cho người khác với giá 4.700.000đồng/cái, cái còn lại đưa Lực về nhà cất giấu. Còn lại 5 chỉ vàng cả hai đèo nhau xuống khối 5, Thị trấn Cầu Giát bán được với giá 4.700.000đồng.

Tại biên bản định giá, toàn bộ tài sản của anh Thanh bị đánh cắp giá trị gần 30 triệu đồng. Còn tổng tài sản đối tượng chiếm đọat 215USD, 102.890.000đồng và làm hư hỏng 6 két sắt trị giá 5.400.000đồng. Ngoài ra Thiện khai thực hiện nhiều cuộc đột nhập vào gia đình khác nhưng không lấy được gì.
 

Hồng Thắng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN