Gà nhập lậu có tồn dư chất cấm?

Gia đìnhThứ Sáu, 28/12/2012 08:39:00 +07:00

(VTC News) - Cục An toàn thực phẩm có thông điệp khuyến cáo tới người tiêu dùng không sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, chưa qua kiểm dịch.

(VTC News) - Cục An toàn thực phẩm có thông điệp khuyến cáo tới người tiêu dùng không sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Cục này cho biết, cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế đã phát hiện trong thịt gà nhập lậu có tồn dư nhiều loại kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa 

Sử dụng sản phẩm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Chi cục Thú y Hà Nội, qua lấy 5 mẫu gà loại thải nhập lậu đang bày bán trên thị trường phân tích tìm dư lượng kháng sinh, đã phát hiện 100% số mẫu tồn dư chất Sulfadiazin.

Mẫu thấp nhất có hàm lượng Sulfadiazin ở mức 42,21 µg/kg và cao nhất là 114,92 µg/kg. So với quy định hiện hành về an toàn vệ sinh thực phẩm, mức tồn dư này cao hơn 7-19 lần mức giới hạn tối đa cho phép.

Xét nghiệm 480 mẫu lấy từ gà thải loại nhập lậu bày bán tại chợ gia cầm Hà Vĩ, Chi cục Thú y Hà Nội phát hiện 44 mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm. Ðây là mầm bệnh gây nguy cơ làm tái phát dịch cúm trên gia cầm và có thể lây sang người tiêu dùng.


P.V

Bình luận
vtc.vn