• Zalo

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'chính trị hóa kinh doanh'

Thời sự quốc tếThứ Hai, 25/05/2020 16:44:01 +07:00
(VTC News) -

Công ty công nghệ Trung Quốc chỉ trích chính quyền Trump “chính trị hóa kinh doanh” khi áp đặt trừng phạt đối với 33 doanh nghiệp và tổ chức chính phủ nước này.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 22/5 cho biết, nước này vừa bổ sung 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế. Theo Washington, các công ty này là mối đe dọa an ninh hoặc có liên quan đến giúp Bắc Kinh giám sát người Duy Ngô Nhĩ. Theo Bộ thương mại Mỹ, với lệnh trừng phạt mới, những công ty và và tổ chức có tên trong danh sách đen này sẽ không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ khi chưa có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Cái tên nổi bật nhất trong danh sách đen vừa được cập nhật trong danh sách đen của Trung Quốc là Qihoo 360 - nhà cung cấp chính phần mềm chống virus và trình duyệt web. Công ty này coi động thái của Mỹ là vô trách nhiệm, cáo buộc Washington đang “chính trị hóa kinh doanh”.

“Qihoo 360 kiên quyết phản đối hành động vô trách nhiệm này và Bộ Thương mại Mỹ đang  chính trị hóa kinh hoạt động doanh và nghiên cứu khoa học và công nghệ”, công ty Qihoo 360 cho hay.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'chính trị hóa kinh doanh' - 1

Công ty công nghệ Trung Quốc Qihoo 360 cáo buộc Mỹ "chính trị hóa kinh doanh". (Ảnh: ABC News)

Qihoo 360 và các công ty khác không trả lời ngay lập tức yêu cầu của Mỹ về việc họ sử dụng công nghệ nào của Mỹ và các biện pháp hạn chế có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ như thế nào.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, Qihoo 360 nằm trong số 24 công ty hoặc tổ chức có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, có nguy cơ đáng kể về việc hỗ trợ mua sắm trang thiết bị phục vụ cho mục đích quân sự của Bắc Kinh.

Qihoo 360, có trụ sở tại Bắc Kinh, được giao dịch trên thị trường chứng khoán New York từ năm 2011 đến 2015. Công ty này gia nhập Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải năm 2018.

Các ngành công nghiệp công nghệ non trẻ của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ chip xử lý, phần mềm, phần cứng viễn thông, pin xe điện và các sản phẩm khác. Tuy nhiên, họ vẫn cần các linh kiện của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản và các đầu vào khác cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác, cũng như cho các quy trình sản xuất.

Video: Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích, tuyên bố sự phát triển công nghệ Trung Quốc một phần dựa trên việc đánh cắp bí quyết từ nước ngoài. Các quan chức Mỹ cáo buộc sự hỗ trợ của gián điệp hoặc phát triển vũ khí của Bắc Kinh có thể đe dọa đến an ninh của các nước châu Á, láng giềng của Trung Quốc.

Tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố đưa 28 đơn vị an ninh và các doanh nghiệp Trung Quốc

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !