Gà đẻ trứng chứa thành phần chống ung thư

Các nhà nghiên cứu Scotland đã chỉnh sửa gen của gà mái để chúng đẻ trứng chứa thành phần chữa viêm khớp và một số loại ung thư.

Đài BBC (Anh) đưa tin hình thức chỉnh sửa gen gà để sản sinh trứng chứa thành phần chống ung thư này tiết kiệm chi phí hơn 100 lần so với sản xuất trong nhà máy.

Tiến sĩ Lissa Herron tại Viện công nghệ Roslin ở Edinburgh khẳng định những con gà nằm trong chương trình nghiên cứu không bị nhồi ăn và nuôi theo kiểu nông trại, mà thay vào đó “chúng sống trong bãi nhốt rộng, được cho ăn và uống nước bởi những kỹ thuật viên từng trải qua đào tạo kỹ lưỡng”.

Ga de trung chua thanh phan chong ung thu hinh anh 1

Những con gà nằm trong chương trình nghiên cứu. (Ảnh: BBC)

Các nhà khoa học từng chỉnh sửa gen thỏ, dê và gà để chúng sản xuất protein trị liệu trong trứng hoặc sữa của chúng. Biện pháp này được cho hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Nhiều căn bệnh phát sinh do cơ thể người không thể tự tạo ra đủ loại protein hoặc chất hóa học nhất định. Những căn bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc chứa loại protein bệnh nhân thiếu hụt. Các công ty dược phẩm thường sản xuất loại thuốc này với chi phí khá cao.

Tiến sĩ Herron và các đồng nghiệp đã bổ sung gen chuyên tạo protein ở người vào phần AND gà liên quan đến hình thành lòng trắng trứng gà.

Đội ngũ nhà khoa học tập trung vào hai loại protein thiết yếu cho hệ đề kháng của con người là IFNalpha2a – sở hữu sức mạnh chống ung thư và virus cùng đại thực bào CSF.

Ga de trung chua thanh phan chong ung thu hinh anh 2

3 quả trứng đủ để sản xuất hàng chục loại thuốc chứa hai protein này. Trong khi đó, mỗi năm gà có thể đẻ tới 300 quả trứng. (Ảnh: BBC)

Giáo sư Helen Sang tại viện Roslin thuộc Đại học Edinburgh khẳng định tuy chưa sản xuất thuốc cho người từ phương pháp chỉnh sửa gen gà, nhưng điều này cho thấy loại gia cầm này có giá trị thương mại trong sản xuất protein phù hợp với nghiên cứu thuốc và ứng dụng vào nhiều hình thức công nghệ sinh học khác.

12 thực phẩm có thể giúp bạn tránh ung thư

12 thực phẩm có thể giúp bạn tránh ung thư

Ăn cá, bông cải xanh, củ nghệ, dầu ô liu, tỏi, trà xanh, nấm, hạt lanh, cà rốt giúp cơ thể tăng cường đề kháng với ung thư.
 
Tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư và 11 tác dụng kỳ diệu của đậu Hà Lan

Tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư và 11 tác dụng kỳ diệu của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng dễ ăn mà lại chứa rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU