• Zalo

Gà bệnh thành món KFC

Sức khỏe Thứ Bảy, 19/01/2013 02:12:00 +07:00

Thông tin “1 công ty chuyên cung cấp gà bệnh, chết cho các doanh nghiệp fastfood nổi tiếng” như KFC, McDonalds.

Thông tin “1 công ty chuyên cung cấp gà bệnh, chết cho các doanh nghiệp fastfood nổi tiếng” được đăng tải trên các trang mạng Trung Quốc trong mấy ngày gần đây. KFC, McDonald lại một lần nữa bị nêu danh. Ủy ban an toàn thực phẩm Hà Nam đã vào cuộc điều tra.

Gà chết bệnh thành món fastfood

Cụ thể, tập đoàn Đại Dung, Hà Nam là một cơ sở nuôi dưỡng sản xuất gà bạch vũ lớn nhất Trung Quốc, cũng là nhà cung cấp quan trọng cho các doanh nghiệp fastfood nổi tiếng như KFC, MaDonald, Dicos…

 
Gà được nuôi dưỡng ở đây mỗi ngày đều cần sinh hoạt trong môi trường đóng kín ở nhiệt độ cao khoảng 36oC, mỗi chuồng có khoảng 50.000 con, mật độ nuôi dưỡng rất lớn, không gian hoạt động lại bé, 24 giờ trong nhiệt độ cao, 24 giờ được ánh đèn chiếu vào, 24h cho ăn không ngừng. Theo lời của người dân xung quanh “ gà ở đây ngày ăn, đêm sáng đèn ăn”.

Do chu kỳ sinh trưởng ngắn lại sinh hoạt trong môi trường nhiệt độ cao dẫn đến số lượng lớn gà chưa đến tuổi xuất chuồng đã bị làm thịt vì mắc một số bệnh nào đó. Số gà này đa phần cung cấp cho các doanh nghiệp fastfood như McDonald, KFC, Dicos. Còn gà chết thì được chế biến thành bột.

Theo điều tra, ngày 8/1/2013, ở một cơ sở nuôi gà xuất khẩu được nuôi hơn 17.000 con gà thịt, sau 33 ngày nặng khoảng 1,5kg, do bị bệnh đồng loạt chết hơn 10.000 con, 7.000 con còn lại đều mang bệnh, không ăn uống, tập đoàn Đại Dung ngay sau đó kiểm tra xác định có vấn đề, nhanh chóng đưa đến nơi khác giết mổ.

Do thời tiết lạnh, gà dễ bị lây nhiễm khuẩn trực đại tràng và đường hô hấp, trong 1 đêm có thể chết mấy ngàn con. Trước đó không lâu lại xuất hiện thông tin dư lượng thuốc, thức ăn nuôi dưỡng gà tăng trưởng nên tập đoàn Đại Dung quy định, toàn bộ gà bệnh chết không được cho uống thuốc chữa trị và các loại kháng khuẩn, nếu phát hiện hiện tượng gà chết với quy mô lớn, lập tức cho xuất chuồng, giết mổ không cần phải kiểm dịch.

Hiện tại, tập đoàn Đại Dung phủ định thông tin trên: “Trong môi trường và thức ăn nuôi gà bạch vũ không thể tránh khỏi hiện tượng gà chết thông thường, nguyên nhân gà chết chúng tôi xử lý theo quy định”.

 Ngày hôm qua KFC cũng phát biểu trên trang mạng chính thức rằng: KFC đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về tập đoàn Đại Dung KFC. Nếu đúng sẽ có hướng xử lý nghiêm khắc.

 Mac Donald thì chưa có bất kỳ phản hồi gì.


 Việt Hà/Dantri Tổng hợp từ xinhuanet, people sohu

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều