G7 sẽ đưa ra thông điệp cứng rắn về biển Đông

Các nhà lãnh đạo của G7 đã nhất trí đưa ra thông điệp cứng rắn trên biển Đông trước động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

(VTC News) - Các nhà lãnh đạo nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển G7 đã nhất trí đưa ra thông điệp cứng rắn trên biển Đông trước những động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển G7 đã nhất trí đưa ra thông điệp cứng rắn ở khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang ngày càng gia tăng các động thái tranh chấp với Nhật Bản và một số quốc gia Đông Nam Á.
Năm nay, Nhật Bản giữ vai trò chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh G7 

Năm nay, Nhật Bản giữ vai trò chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh G7 

Trao đổi với báo giới, Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết: “Thủ tướng Shinzo Abe đã chủ trì các cuộc thảo luận các vấn đề hiện nay ở biển Đông và biển Hoa Đông. Các lãnh đạo của các nước thành viên còn lại trong G7 cũng đã thống nhất cho rằng, cần đưa ra một thông thiệp rõ ràng xung quanh vấn đề này.”

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngày 25/5, ông Abe cho biết Nhật Bản hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhưng phản đối những hành vi cố ý thay đổi thực trạng bằng vũ lực. Ông cũng kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền và nguyên tắc của pháp luật.

Trung Quốc dù không phải là một thành viên của G7 vẫn lên tiếng mạnh mẽ phản đối trước thông điệp của Nhật Bản và sau đó là các nước thành viên của G7 đưa ra trong các cuộc thảo luận xung quanh các vấn đề đang nóng lên ở biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Ise-Shima, Nhật Bản.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối việc các nước đang thổi phồng vấn đề biển Đông vì lợi ích riêng”, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Bà Hoa cũng nhấn mạnh, vấn đề biển Đông không liên quan gì đến G7 hay bất cứ quốc gia thành viên nào của nhóm.  

Tổng thống Obama mới đây cũng đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình, đồng thời chỉ ra trách nhiệm của Trung Quốc trong nỗ lực làm giảm khả năng Triều Tiên bán vũ khí hoặc vật liệu hạt nhân.

Lãnh đạo các nước thành viên của nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Ý, Đức, Pháp, Canada, đang nhóm họp tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5 tại ở thành phố Ise-Shima thuộc tỉnh Mie, Nhật Bản.

Song Hy
(Nguồn: Reuters)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa