G7 cam kết cấm hoặc loại bỏ nhập khẩu dầu của Nga

Thời sự quốc tếThứ Hai, 09/05/2022 06:58:05 +07:00
(VTC News) -

Các nhà lãnh đạo từ nhóm G7 hôm 8/5 cam kết sẽ loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng các nhà lãnh đạo G7 tham gia cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 8/5 để thảo luận về cuộc chiến hiện nay, sự hỗ trợ đối với Ukraine và các biện pháp trừng phạt bổ sung với Moskva, trong đó có cả năng lượng.

"Chúng tôi cam kết giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga bằng cách loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu dầu của Moskva. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi làm như vậy một cách kịp thời và có trật tự", tuyên bố chung của lãnh đạo G7 cho biết.

G7 cam kết cấm hoặc loại bỏ nhập khẩu dầu của Nga - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau và với các đối tác để đảm bảo cung cấp năng lượng toàn cầu ổn định và bền vững và giá cả phù hợp cho người tiêu dùng", tuyên bố của G7 cho biết thêm.

Động thái này thể hiện nỗ lực mới nhất của phương Tây nhằm gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi tháng 2.

Trong khi đó, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt đối với 3 đài truyền hình Nga, cấm người Mỹ cung cấp dịch vụ kế toán và tư vấn cho người Nga, đồng thời áp đặt khoảng 2.600 hạn chế thị thực đối với các quan chức Nga và Belarus.

Biện pháp đối với các giám đốc điều hành của Gazprombank là lệnh cấm vận đầu tiên liên quan đến nhà xuất khẩu khí đốt khổng lồ của Nga. Trước đó, Mỹ và các đồng minh đã tránh thực hiện các bước có thể dẫn đến sự gián đoạn khí đốt đến châu Âu, khách hàng chính của Nga.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các giám đốc điều hành Gazprombank bị trừng phạt bao gồm Alexy Miller và Andrey Akimov.

"Chúng tôi không đóng băng tài sản của Gazprombank hoặc cấm bất kỳ giao dịch nào với Gazprombank. Những gì chúng tôi đang làm báo hiệu Gazprombank không phải là một nơi trú ẩn an toàn. Vì vậy, chúng tôi đang xử phạt một số giám đốc điều hành kinh doanh hàng đầu của họ...", quan chức chính quyền Biden cho hay.

Tám giám đốc điều hành của Sberbank - công ty nắm giữ một phần ba tài sản ngân hàng của Nga, đã được thêm vào danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ. Ngân hàng công nghiệp Moskva và 10 công ty con của nó cũng được thêm vào danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Nhà Trắng cho biết, các đài truyền hình bị xử phạt đều do nhà nước Nga kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp.

Mỹ và châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với Nga kể từ khi Moskva tấn công Ukraine. Lệnh cấm nhắm vào các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân nhằm mục đích bóp chết nền kinh tế Nga và hạn chế nguồn lực được sử dụng để thúc đẩy chiến sự tại quốc gia láng giềng.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp