• Zalo

Futsal Việt Nam học được gì sau World Cup Futsal 2016?

Thể thao Thứ Năm, 22/09/2016 07:19:00 +07:00

Tuyển Futsal Việt Nam sẽ phải tập làm 'ông lớn' ở Đông Nam Á và cả châu Á.

Futsal thế giới có thể được chia thành 3 trường phái lối chơi, là thực dụng, đột biến và dung hòa cả hai. Trong hành trình của tuyển Futsal Việt NamWorld Cup Futsal 2016, các học trò của HLV Bruno Garcia đã được trui rèn với cả 3 lối chơi trên và còn với mức độ đẳng cấp cao nhất.

Như với Guatemala và Paraguay, tuyển Futsal Việt Nam được trải nghiệm lối đá kĩ thuật, dựa nhiều vào sự cảm hứng. Với Italia trong một ngày thi đấu an toàn, chúng ta được trải nghiệm sự thực dụng trong lối chơi, thực dụng để không bị ghi bàn nhưng vẫn đạt mục tiêu đề ra. Còn với Nga có bộ ba cầu thủ gốc Brazil, tuyển Futsal Việt Nam được mang tới bài học khi nào cần thực dụng và khi nào cần đột biến.

nga-vn-06-0808

 Tuyển Futsal Việt Nam đã được đối đầu với đủ loại trường phái futsal thế giới

Quan trọng hơn cả, điều mà tuyển Futsal Việt Nam được nhất sau World Cup Futsal 2016, là cách chuẩn bị trước cũng như bản lĩnh khi thi đấu. Các học trò của HLV Bruno Gracia có thể nói đã vượt qua được giới hạn của chính mình, sau 4 trận gồng hết sức để thi đấu.

Như một cựu tuyển thủ lứa đầu của Futsal Việt Nam từng chia sẻ: "Ở giải quốc tế đầu tiên, trong người cứ có cảm giác bồn chồn đến không ngủ được trước trận. Thế là vào trận bị ngộp ngay và dễ đuối sức. Những lần sau cũng có nhiều lo lắng nhưng đã tập được cách ngủ đúng giấc để giữ sức khi vào trận".

Và với tất cả những điều học hỏi được sau khi trở về từ World Cup Futsal 2016, tuyển Futsal Việt Nam chắc chắn phải xác định được rõ vị thế của mình đã thay đổi trong mắt các đối thủ sắp tới. Futsal Việt Nam không thể tự xếp mình "cửa dưới" trước nhiều đối thủ nữa.

1

 Sau World Cup Futsal 2016, vị thế của Futsal Việt Nam sẽ khác

Nên nhớ là ở khu vực Đông Nam Á, tuyển Futsal Việt Nam "mang tiếng" chỉ kém Thái Lan. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa dễ dàng vượt qua được Indonesia, Malaysia và đặc biệt là Australia.

Với Indonesia và Malaysia, Futsal Việt Nam ở một vị thế cao hơn về trình độ. Nhưng mỗi khi đấu với họ, vấn đề tâm lý luôn kéo những cuộc so tài vào thế "kẻ tám lạng, người nửa cân". Đơn giản là bởi hai đội tuyển Futsal này có lối chơi dựa nhiều vào sức mạnh, sức bền, khiến các cầu thủ Futsal Việt Nam dễ bị lúng túng trong thi đấu.

Thống kê rõ ràng hơn, trong 11 lần đối đầu với Indonesia, tuyển Futsal Việt Nam thắng 3, hòa 4 và thua 4. Còn trong 18 lần đối đầu với Malaysia, chúng ta thắng 8, hòa 3 và thua 7.

Với Australia cũng vậy, tuyển Futsal Việt Nam dù luôn thể hiện được trình độ nhỉnh hơn, nhưng bản lĩnh kém khi gặp phải đối thủ to cao và thể lực tốt, khiến những Bảo Quân, Văn Vũ,... chưa bao giờ có thể thắng được "Những chú Chuột túi", với thành tích thua 5, hòa 2 trong 7 lần đối đầu. Đây dường như là điều giúp Australia có 3 lần liên tiếp giành ngôi Á quân giải Futsal Đông Nam Á các năm 2013, 2014 và 2015.

nga-vn-20-0808

 Liệu tuyển Futsal Việt Nam có giữ được vị trí 39 trên BXH futsal thế giới?

Xét tới châu Á, tuyển Futsal Việt Nam dưới trướng HLV Bruno Garcia được đánh giá hoàn toàn có tiềm năng để lọt vào top 5 đội futsal mạnh nhất châu lục, bên cạnh những Iran, Nhật Bản, Thái Lan và Uzbekistan. Với điều kiện chúng ta phải tự quyết định được số phận trong các trận đấu với các đối thủ ngang tầm như Kuwait, Kyrgyzstan, Trung Quốc hay Qatar.

Vương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin