• Zalo

Futsal Việt Nam chưa đủ trình độ để đá power-play?

Thể thao Thứ Ba, 18/04/2017 14:41:00 +07:00

Ở giải Futsal vô địch Quốc gia HDBank Cup 2017, nhiều đội futsal đã thất bại khi sử dụng chiến thuật power-play (đá 5 cầu thủ).

Tại sao futsal lại có power-play?

Luật thi đấu môn futsal quy định, thủ môn chỉ được phép giữ bóng trong chân 4 giây trên phần sân nhà, còn trên phần đối phương sẽ không bị giới hạn thời gian. Chính từ đây, chiến thuật power-play - đá 5 cầu thủ đã ra đời, trở thành một trong những đặc trưng của futsal.

Với ưu thế về quân số, power-play thường được sử dụng để tìm kiếm bàn thắng trong thế đang bị dẫn bàn. Tất nhiên trong một số trường hợp khác, power-play còn được các đội dùng để giành lợi thế cầm bóng, kìm chế sự hưng phấn của đối thủ, tùy mỗi toan tính về kết quả.

Hinh anh Futsal Viet Nam chua du trinh do de da power-play?

 Khi giữ bóng bên phần sân đối phương, thủ môn sẽ không bị giới hạn thời gian (Ảnh: Hoàng Tùng)

Khi nào một đội futsal dùng power-play?

Ở vòng đấu thứ 5, 6 giải Futsal vô địch Quốc gia HDBank Cup 2017, Sanna Khánh Hòa và Tân Hiệp Hưng là hai đội hiếm hoi sử dụng hiệu quả chiến thuật power-play. Với Sanna Khánh Hòa, power-play đã giúp đội futsal phố Biển chủ động được thế trận khi đang dẫn bàn. Còn Tân Hiệp Hưng đã có 2 bàn thắng nhờ chiến thuật này, qua đó có trận lội ngược dòng thắng 3-2 Hải Phương Nam Phú Nhuận.

Nói về cách sử dụng power-play của Sanna Khánh Hòa, HLV phó - Nguyễn Huy chia sẻ: "Chúng tôi dùng chiến thuật này để tạo lợi thế về kiểm soát bóng. Và nếu có cơ hội thì tận dụng luôn để ghi thêm bàn. Với power-play, ban huấn luyện Sanna Khánh Hòa luôn đề cao tính kỉ luật và rèn thật kĩ khả năng kiểm soát bóng cho từng cầu thủ của đội".

Hinh anh Futsal Viet Nam chua du trinh do de da power-play? 3

Nhờ powe-play, Tân Hiệp Hưng đã lội ngược dòng thắng 3-2 Hải Phương Nam Phú Nhuận (Ảnh: Hoàng Tùng) 

Trong khi đó, HLV phó Trương Hồng Tài của Tân Hiệp Hưng cho hay: "Chừng nào bị rơi vào tình thế bắt buộc thì chúng tôi mới sử dụng power-play. Thường là vào những trường hợp đội quyết tâm có được trận thắng.

Ở trận đấu với Hải Phương Nam Phú Nhuận, sau khi có bàn san bằng 2-2 nhờ power-play, chúng tôi nhận thấy đối thủ không dâng cao đội hình, lùi sâu về bảo vệ khung thành, vì thế nên Tân Hiệp Hưng tiếp tục dùng power-play với mong muốn giành chiến thắng".

Futsal Việt Nam chưa đủ trình độ để đá power-play

Để có thể đá tốt power-play, một đội futsal cần phải kỉ luật, cũng như sở hữu các cầu thủ có kĩ năng giữ, chuyền bóng tốt, và chạy chỗ linh hoạt, nhằm tạo áp lực nhanh, cự ly chặt chẽ, không cho đối thủ bất cứ khoảng trống nào, vì khung thành lúc này không có thủ môn "đích thực" trấn giữ - một cầu thủ trong đội sẽ mặc áo trùng màu với thủ môn.

Chính vì lý do trên, power-play như "con dao hai lưỡi" đối với các đội futsal không có những nhân tố đủ khả năng để thi triển chiến thuật này.

Bằng chứng là tại vòng 5 và 6 lượt đi giải Futsal vô địch Quốc gia HDBank Cup 2017, nhiều đội futsal đã thất bại khi sử dụng chiến thuật power-play. Trong thế bị dẫn bàn, họ dùng power-play với hi vọng vớt vát kết quả, nhưng cuối cùng lại thua đậm hơn, như Sài Gòn FC (thua Thái Sơn Nam 1-4), Cao Bằng (thua Sanna Khánh Hòa 2-6), và đặc biệt đội được mệnh danh "Vua đá 5" là Thái Sơn Bắc (thua Hoàng Thư Đà Nẵng 2-5).

Hinh anh Futsal Viet Nam chua du trinh do de da power-play? 4

 HLV Quang Minh của Thái Sơn Bắc không hài lòng vì các học trò không tận dụng tốt những đường bóng quyết định (Ảnh: Hoàng Tùng)

Chia sẻ về chiến thuật power-play, HLV Nguyễn Quang Minh của Thái Sơn Bắc cho hay: "Chiến thuật nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Power-play theo tôi, nếu đội có được đội hình đồng đều sẽ áp dụng tốt hơn. Tất nhiên điều này cũng còn tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Thực sự các cầu thủ futsal Thái Sơn Bắc đã chơi tốt. Họ chỉ không thành công trong những đường bóng quyết định".

Khi được hỏi về chiến thuật power-play được các đội futsal Việt Nam sử dụng hiện tại, HLV trưởng đội Cao Bằng - ông Hector Souto nói: "Theo tôi thấy ở thời điểm hiện tại, không có nhiều cầu thủ futsal Việt Nam đủ trình độ để đá tốt chiến thuật power-play".

"Nếu ở Tây Ban Nha hay các nền futsal mạnh trên thế giới, các cầu thủ futsal chuyền, sút với tốc độ nhanh, lực mạnh và rất chính xác. Họ không để bị mất bóng nhiều và khả năng tạo áp lực của họ là liên tục không ngưng nghỉ. Các cầu thủ hiểu rõ chiến thuật. Nhưng dù gì thì futsal Việt Nam vẫn cần thời gian để phát triển".

Hinh anh Futsal Viet Nam chua du trinh do de da power-play? 5

 HLV trưởng đội futsal Cao Bằng - Hector Souto cho rằng, phần nhiều cầu thủ futsal Việt Nam vẫn chưa đủ khả năng để đá tốt chiến thuật power-play (Ảnh: Hoàng Tùng)

"Futsal Việt Nam, các HLV nội có trình độ rất tốt. Điều quan trọng là các cầu thủ futsal vẫn chưa thể nâng tầm được đẳng cấp. Như đội của tôi là Cao Bằng, tôi chấp nhận chuyện các cầu thủ để mất bóng thường xuyên, nhưng điều tôi không thể hiểu được là tại sao họ lại không theo người một-một khi đá power-play.

Rằng nữa, khi đã sử dụng chiến thuật này, rồi đã tới được và có khoảng trống trong phạm vi 6m, việc không ghi được bàn thắng là vấn đề kĩ thuật của các cầu thủ", ông Hector chia sẻ. 

CLIP: HLV Hector Souto nói về chiến thuật power-play ở Futsal Việt Nam

 
Hoàng Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin